Ẩm thực, làng nghề ở An Giang

Ẩm thực:

Ẩm thực có những nét rất riêng của An Giang với bốn dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khơmer cùng sinh sống hòa thuận. Du khách sẽ có dịp thưởng thức và khám phá những món ngon do chính bàn tay khéo léo của những phụ nữ dân tộc Chăm với món Tung Lò Mò, xúc xích bò. Ngạc nhiên với hương vị còn giữ lại của món canh chua lá vang của đồng bào Khmer vùng bảy núi. Những tô hoành thánh nóng hổi với vi cay cay của dân tộc Hoa và những sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu nổi tiếng của vùng sông nước là con cá ba sa của người Kinh đã bao phen làm điêu đứng xứ người. Ngoài ra, còn những món ăn dân tộc khác của tỉnh An Giang, mang đậm nét miền sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, mang tính độc đáo, phong phú có hương vị đặc sắc, đặc trưng của địa phương chế biến từ cá, heo, bò, gà, vịt…Đặc biệt nhất là những món ăn chế biến từ cá nước ngọt như cá ba sa, cá chẽm, cá thát lát, cá linh…với một số sản phẩm đặc thù của tỉnh và được nhiều du khách biết đến với hương vị độc đáo và thơm ngon như: mắm thái và khô cá lóc chế biến từ nguồn cá lóc tự nhiên, mắm linh được chế biến từ cá linh đánh bắt, đường thốt lốt, rượu nếp than; độc đáo nhất là mỗi khi đến mùa nước nổi, thiên nhiên cung cấp cho tỉnh lượng cá linh rất lớn, vào mùa này khách du lịch có thể đánh bắt cá linh để chế biến các thức ăn hấp dẫn như cá linh tẩm bột chiên, cá linh nấu canh chua với bông điên điển , cá linh nấu mắm hoặc có lóc nướng …Nói chung, các món ăn của tỉnh An Giang thật sự là độc đáo, hấp dẫn, mang đậm nét thiên nhiên, mộc mạc của miền sông nước.

Làng nghề trên địa bàn tỉnh An Giang:

Ở An Giang từ lâu đã xuất hiện và tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác những nghề thủ công và hình thành những làng nghề thủ công truyền thống. Là nơi qui tụ nhiều nghệ nhân và nhiều hộ gia đình để sản xuất ra các mặt hàng thủ công, có sự liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất, bán sản phẩm theo phường hội, có cùng tổ nghề, các thành viên luôn ý thức tuân thủ những ước chế của xã hội và gia tộc. Hình thành những làng nghề nổi tiếng như: nghề mộc chạm trỗ ở Chợ Thủ (Chợ Mới); nghề trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa ở Tân Châu; nghề rèn ở Phú Mỹ (Phú Tân); nghề dệt Cù Lao Giêng (Chợ Mới); nghề gạch ngói và đồ gốm ở Châu Thành, Châu Phú; nghề vẽ tranh trên kiếng ở Long Điền B, Mỹ Luông (Chợ Mới). Đặc biệt nhất là làng nuôi cá bè với mô hình nhà nổi trên sông sản xuất chăn nuôi cá ở Châu Đốc và Mỹ Hòa Hưng (Long Xuyên).

Ở những làng nghề, các nghệ nhân, thợ cả tài giỏi đã liên tục đào tạo ra thợ các thế hệ; nhiều nghề có tính chất cha truyền con nối và do vậy ở các làng nghề có nhiều thế hệ đan xen nhau cùng lao động làm việc cần cù để tạo ra sản phẩm truyền thống phục vụ cho xã hội và phát triển du lịch. Tuy nhiên, hiện nay có một số sản phẩm du lịch thủ công rất độc đáo, mang tính đặc thù của tỉnh An Giang, nhưng bị mai một.

Do đó, để phát triển du lịch tỉnh cần khôi phục một số làng nghề để phát triển du lịch như các làng nghề truyền thống như làng nghề dệt ở xã Đa Phước, Nhơn Hội, Vĩnh Trường và Quốc Thái (huyện An Phú); xã Phú Hiệp (huyện Phú Tân), hiện nay hầu như không còn do sản phẩm sản xuất bằng thủ công với công cụ thô sơ, giá thành cao, không cạnh tranh được trên thương trường. Làng nghề đá thủ công Núi Sập (huyện Thoại Sơn) do việc chấm dứt khai thác đá đã dẫn đến ngưng hoạt động đối với các sản phẩm đá chẻ, đá xây dựng. Làng nghề nắn nồi đất, cà ràng của đồng bào Khmer ở huyện Tri Tôn có nhiều nét văn hoá đặc sắc. Ngoài ra, một số làng nghề thủ công đã hình thành chưa lâu, quy mô sản xuất nhỏ, sản lượng sản phẩm ít, chủ yếu làm theo dạng kinh tế phụ, sản xuất những sản phẩm mang tính đặc trưng, mới lạ như tranh lá thốt nốt, đồ mỹ nghệ tre bông, tranh gỗ ghép, tranh lá cây, thắt lục bình, khô cá tra phồng...Những sản phẩm này cần phải sắp xếp, đầu tư... đưa phát triển thành làng nghề truyền thống đưa vào tour du lịch sẽ là những sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút khách du lịch đến An Giang.

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Di chuyển lên trên

7 ngày
Tour du lịch: Khám phá Australia xinh đẹp (Tết âm lịch)
Khởi hành 28/9/2017; 29/1/2019, Giá 63.900.000 đ
7 ngày
Bờ Tây Hoa Kỳ 2017 Las Vegas – Los Angeles – San Diego
Khởi hành 29/7; 26/8; 30/9; 28/10; 25/11; 23/12/2017, Giá 4.990.000 đ
9 ngày
Tour Du Lịch Châu Âu Pháp – Bỉ - Hà Lan – Đức
Khởi hành 28/7; 20/8; 25/9; 25/10; 20/11/2017, Giá 54.900.000 đ
11 ngày