Những di tích lịch sử ở Điện Biên Phủ

Vào ngày 7/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm địa cầu “chấn động” nhờ tinh thần chiến đấu quả cảm, anh dũng , không quản ngại hi sinh của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu kéo dài 56 ngày đêm máu lửa. Chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống Pháp xâm lược của quân và dân ta. Gần 60 năm đã qua đi, vẫn còn đó những chiến tích mà mỗi khi du khách đến thăm Thành phố Điện Biên đều không thể bỏ qua, nhằm tưởng nhớ công lao của những người cha, người anh đã ngã xuống bảo vệ độc lập, tự do dân tộc và sống lại những năm tháng hào hùng.

1. Ở Điện Biên có ba Nghĩa trang Liệt sĩ hi sinh trong chiến dịch Điên Biên Phủ: Nghĩa trang Độc Lập, Nghĩa trang A1Nghĩa trang Him Lam. Nghĩa trang Độc Lập rộng khoảng 5ha, là nơi an nghỉ của 2.432 liệt sĩ. Đây là nghĩa trang lớn nhất, đẹp nhất trong 3 nghĩa trang nói trên. Cả nghĩa trang như một vườn cây cảnh được chăm sóc hết sức cẩn thận. Hầu hết các mộ liệt sĩ đều không có tên.

2. Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1: còn có tên là Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên, được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 vài trăm mét về phía Nam. Năm 1994, nghĩa trang được tu sửa nâng cấp. Nơi đây có 644 ngôi mộ của những chiến sĩ vô danh. Duy nhất có bốn ngôi mộ lớn, ở giữa có bia, khắc đủ họ tên là của các anh hùng: Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót và Trần Can. Phía trước Nghĩa trang có 2 bức tường lớn, ghi tên các liệt sĩ hi sinh ở Điện Biên. Tên được khắc bằng đồng, xếp theo tỉnh.

3. Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ: Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ A1, là nơi lưu giữ các hiện vật của ta và địch trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Hiện nay Bảo tàng có 2 khu trưng bày:

Ngoại thất: gồm 112 hiện vật, là những loại vũ khí của Quân đội VN và Quân đội Pháp sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Nội thất: Là nơi lưu giữ trưng bày 274 hiện vật và 202 bức ảnh tư liệu được trưng bày theo 4 chủ đề chính:
- Tóm tắt 8 năm kháng chiến chống Pháp của Quân và dân ta (từ tháng 9/1945 đến tháng 9/1953)
- Âm mưu và hành động của thực dân Pháp, những chủ trương của Đảng ta trong chiến cuộc Đông xuân 1953 - 1954.
- Công tác chuẩn bị của quân, dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ và diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ.

- Tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với trong nước và quốc tế, một số hình ảnh về thành phố Điện Biên Phủ trong thời kỳ đổi mới.

4. Đồi A1: A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã diễn ra ở đây thì đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1. Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. Đồi A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Hiện nay, trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu “Tam sơn”.

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn mà tên Quan Ba Hécvuê đưa từ trung tâm Mường Thanh lên để phản kích quân đội Việt Nam. Một di tích quan trọng nữa là “hố bộc phá”. Đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta mà chiến sĩ ta thường gọi “đào hầm để trị hầm”, trị cả hầm, cả lô cốt cố thủ của giặc. Đến thăm đồi A1 là du khách đã đến với quả đồi Chiến Công - một địa danh tỏ rõ khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên chiến thắng vang dội làm chấn động địa cầu, giờ đây đã trở thành bất tử.

5. Hầm Đờ Cát: Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm lòng chảo Điện Biên Phủ, xung quanh hầm là những hàng rào dây thép gai và những bãi mìn dày đặc, bốn góc là 4 chiếc xe tăng và phía tây là một trận địa pháo bảo vệ. Hầm dài 20m và rộng 8m, chia làm bốn ngăn, là những phòng làm việc và nghỉ ngơi của bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.. Ngày nay du khách có thể nhìn thấy mái vòm sắt và các bao cát trên nóc hầm. Trước đây có một đường hào có mái che nối liền hầm tướng Đờ Cát với lô cốt trên đồi A1. Quân Pháp đã dùng các bao cát và ván gỗ để dựng nên đường hào này.Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao như: thủ tướng Pháp Joseph Laniel, tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, thủ tướng Anh Winston Churchill cũng như các nhà báo nổi tiếng. Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc.

6. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ: là một công trình nghệ thuật kiến trúc vĩ đại, biểu tượng tinh thần quyết chiến quyết thắng của quân đội nhân dân Việt Nam, gồm bốn nhân vật, gồm ba chiến sĩ đứng trên nắp hầm của tướng Đờ Cát và một em nhỏ dân tộc Thái. Tượng cao 12,6m, chiều dày trung bình 3 cm, chỗ dày nhất 7 cm, được đúc bằng 220 tấn đồng, tượng đặt trên bệ cao 3,6m. Đây là một tượng đài để kỷ niệm sự kiện trận Điện Biên Phủ năm 1954, được đặt trên đồi D1 nằm ở vị trí trung tâm thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên, cao khoảng 50m so với cánh đồng Mường Thanh, đây là địa điểm mà cả khu vực thị xã đều có thể nhìn thấy.

7. Cầu Mường Thanh: Cầu Mường Thanh là cây cầu dã chiến do người Pháp xây dựng từ cuối năm 1953, sau cuộc nhảy dù chiếm đóng Điện Biên Phủ. Lan can, trụ cầu được xây dựng bằng sắt thép. Cầu Mường Thanh nối đôi bờ dòng Nậm Rốm là di tích lịch sử được coi là cây cầu nối liền quá khứ và hiện tại. Chiều 7-5-1954, trong khí thế thừa thắng xông lên, các chiến sĩ Quân Đội Việt Nam băng qua cầu Mường Thanh tiến thẳng vào Sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, ghi dấu sự sụp đổ hoàn toàn chủ nghĩa thực dân tại Điện Biên Phủ. Nhiều khách du lịch đến Điện Biên Phủ vẫn đến địa chỉ này để tìm hiểu về quá khứ.

8. Sông Nậm Rốm: Chiều 7/5/1954, các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam rầm rập băng qua cầu Mường Thanh, bao vây và bức hàng toàn bộ Sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Cũng trong buổi chiều lịch sử này, dòng sông Nậm Rốm trở thành một “chứng nhân” lịch sử chứng kiến việc trước lúc cáo chung, tướng Đờ Cát hạ lệnh cho quân lính quẳng vũ khí, điện đài xuống lòng sông.

9. Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ: Nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ 25km về phía đông. Đây là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh chiến dịch, đưa ra những quyết định quan trọng nhất liên quan đến chiến thắng. Tại đây có lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, các cố vấn, bộ phận giúp việc… Gần đó, trên đỉnh núi Pú Huốt đặt đài quan sát của Sở chỉ huy trong những ngày chiến dịch diễn ra ác liệt. Từ đài quan sát đó có thể nhìn rõ toàn cảnh trận địa dưới lòng chảo Mường Thanh bằng mắt thường.

10. Bia tưởng niệm Noong Nhai: khu bia tưởng niệm nằm trong bản làng văn hóa Noong Nhai, để ghi nhớ ký ức đau thương của người dân nơi đây. Vào năm 1954, quân Pháp đã cho 4 máy bay Đacôta xuất phát từ hướng nam bay thẳng tới trại tập trung Noong Nhai và điên cuồng dội bom sát thương, bom napan vào đám đông dân chúng khi họ đang có mặt để chôn cất một người thân trong bản. Trong vụ thảm sát này, 444 người con của bản chủ yếu là người già, phụ nữ, trẻ em ở trại tập trung Noong Nhai đã chết. Noong Nhai hiện nay đã là một làng văn hóa phát triển, du khách có thể đến tham quan bản làng của người Thái và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các nghệ sĩ địa phương.

Di chuyển lên trên