Đèo Dochula, địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng dãy Himalaya hùng vĩ, Bhutan

09:06 | 02/02/2018

Đèo Dochula Bhutan

Đèo Dochula nằm trên con đường từ Punakha tới thủ đô Thimphu. Đèo Dochula là một điểm dừng chân phổ biến của khách du lịch tham quan Bhuutan bởi đây là địa điểm lý tưởng để thưởng thức 360 độ khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của dãy núi Himalaya. Bức tranh phong cảnh này càng trở nên tuyệt đẹp vào mùa đông khi tuyết phủ trắng xóa các dãy núi hòa với sự tĩnh mịch, trang nghiêm của 108 ngôi chùa tháp trên đỉnh đèo.


Phức hợp 108 ngôi chùa tháp trên đèo Dochula có tên là Druk Wangyal - một công trình được xây dựng bởi Thái hậu Ashi Dorji Wangmo Wangchuk với mục đích để tưởng nhớ những người lính Bhutan đã thiệt mạng trong trân chiến với phiến quân Ấn Độ vào năm 2003. Theo đó, một nhóm phiến quân phía Nam Ấn Độ sau khi tiến hành cuộc thảm sát dã man dân thường đã chạy trốn qua biên giới Ấn Độ sang Bhutan. Thủ tướng Ấn Độ đã đưa ra lời đề nghị thủ tướng Bhutan ra tay giúp sức truy quét phiến quân dân tộc thiểu số này. Đích thân vua Tshering Tobgay đã dẫn đầu 7000 quân đánh đuổi nhóm khủng bố ra khỏi đất nước. Làn sóng bạo lực lan rộng đã khiến cho hàng chục người lính Bhutan thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Sau chiến thắng với phiến quân Ấn Độ, người dân Bhutan đã đưa ra mong muốn đánh dấu sự kiện này bằng cách xây các tòa tháp trên đỉnh đèo Dochula tuy nhiên vua Tsshering Tobay đã bác bỏ ý kiến này và thay vào đó, nhà vua quyết định xây tháp để tưởng nhớ những người đã khuất, những người có công với đất nước.


Ngày nay, tổ hợp tháp Druk Wangyal là một điểm điếm linh thiêng phổ biến của cả người dân địa phương và khách du lịch tham quan đèo Dochula. Các gia đình người Bhutan rất thích đến đây vào những ngày cuối tuần hoặc các dịp nghỉ lễ để dã ngoại hoặc đơn giản là thưởng thức cảnh núi non hùng vĩ của dãy Himalaya. Mọi người thường ngồi quây quần giữa các ngôi chùa tháp, cùng nhau ăn bữa ăn đã được gói cẩn thận trong túi vải, nhâm nhi một cốc trà nóng và cảm nhận không khí trong lành, mát mẻ mà bà mẹ thiên nhiên ban tặng. Đối với khách du lịch, đây là địa điểm lý tưởng để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp cảu dãy núi Himalaya hùng vĩ trong khung cảnh bầu trời trong xanh và nắng vàng ấm áp.
Ngoài ra , đến đèo Dochula du khách còn có cơ hội tham dự lễ hội Dochula được tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2011 vào ngày 13 tháng 12. Lễ hội nhằm tôn vinh những người lính Bhutan đã hy sinh trong trận chiến với phiến quân phía Nam Ấn Độ. Đây cũng là một cơ hội tốt để du khách có thể khám phá nền văn hóa, lịch sử lâu đời của người Bhutan.

 


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.