Lâu đài Kronborg, Đan Mạch

15:11 | 31/01/2018

Lâu đài Kronborg nằm ở thành phố Helsingor, tại mỏm cực Đông của đảo Zealand, nơi hẹp nhất của eo biển Oresund, giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Người ta biết đến Helsingor nhiều nhất là nhờ tác phẩm Hamlet của đại văn hào Shakespeare.

Lâu đài này nguyên thủy là một pháo đài gồm một số nhà và tường bao quanh, mang tên Krogen, được xây trong thập niên 1420 theo lệnh của vua Eric của Pomerania nhằm kiểm soát eo biển. Trong thập niên 1570, vuaFrederick II cho xây lại thành lâu đài thời Phục Hưng độc đáo về kiểu dáng và kích thước, nổi tiếng khắp châu Âu. Tuy nhiên bên trong có nhiều vách tường cũ vẫn được sử dụng, vẫn còn những cửa sổ giả giữa 2 phòng hoặc các bậc cầu thang cụt. Năm 1629, do sự bất cẩn của 2 công nhân, phần lớn lâu đài bị hỏa hoạn thiêu hủy, chỉ còn lại ngôi nhà nguyện (nhà thờ nhỏ) không bị cháy. Vua Christian IV cố gắng phục hồi lâu đài và từ năm 1639, mặt ngoài lâu đài đã được phục hồi lại vẻ tráng lệ của nó, tuy nhiên các phần bên trong không thể phục hồi được như xưa.

Năm 1658, viên chỉ huy áp chót là Poul Bcenieldt (1612-1676) đã nộp lâu đài này cho Thụy Điển, vì nghe một nông dân nói là Đan Mạch đã đầu hàng trong cuộc chiến tranh Thụy Điển - Đan Mạch (1657 - 1658). Sau này, vua Frederik III không thể tha thứ cho hành động ngu xuẩn đó và đã tước hết danh dự, tài sản của Poul Beeníeldt. Trong cuộc chiến tranh kể trên, lính Thụy Điển và lính Đức đã cướp phá lâu đài, lấy đi các bức tượng và tranh quí hiếm, trong đó có bức trướng che phía trên bàn ghế của vua Frederik II. Bức trướng này được dệt bằng len pha lụa xen lẫn các sợi vàng và sợi bạc, mặt trái có thêu huy hiệu của nhà vua và hoàng hậu Sofie Av Mecklenburg.

Từ 1688-1690, lâu đài được xây thêm một tuyến phòng thủ tiên tiến, gọi là Crownwork. Rồi một loạt thành lũy mới được xây quanh pháo đài này và Kronborg được xem như pháo đài vững nhất châu Âu. Tới năm 1712, nhà vua mới bổ nhiệm viên chỉ huy lâu đài lần chót là công tước Friedrich Wilhelm Av Wurllemberg. Từ năm 1785 tới 1922, Krongborg do quân đội quản lý. Trong thời gian này, nhiều việc sửa chữa được thực hiện.

Với kiến trúc độc đáo và tầm quan trọng không chỉ ở Đan Mạch mà còn ở Bắc Âu trong nhiều thế kỷ, lâu đài này đã được Unesco công nhận là Di sản thế giới vào năm 2000.

 


Cũ hơn Mới hơn