Tượng Nàng Tiên Cá - biểu tượng của thành phố Copenhagen, Đan Mạch

16:04 | 05/03/2018

Được khánh thành vào tháng 8 năm 1913, bức tượng Nàng tiên cá (The Little Mermaid hay Den lille havfrue trong tiếng Đan Mạch) là một món quà của Carl Jacobsen (con trai người sáng lập ra hãng bia Carlsberg trứ danh), đặt hàng nhà điêu khắc kỳ cựu Edvard Eriksen để dành tặng thành phố Copenhagen, sau khi ông bị vở ba lê về truyện cổ tích Nàng tiên cá mê hoặc.
Tác phẩm điêu khắc nhân vật trong câu chuyện cổ tích yêu thích của Đan Mạch đã trở thành biểu tượng của thành phố hơn một thế kỷ qua. Tượng nàng Tiên Cá bằng đồng chỉ cao 1,25 m, nặng 175 kg, xõa tóc ngồi trên tảng đá ở bến cảng Copenhagen tại Langelinie và nhìn xuống vịnh Oresund.
Hình ảnh đám đông luôn vây quanh bức tượng Nàng tiên cá để chụp ảnh chẳng có gì lạ đối với dân địa phương. Kể từ khi có bức tượng, mỗi năm Copenhagen đều tổ chức mừng sinh nhật Nàng tiên cá và thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham quan.
Để hiểu trọn vẹn ý nghĩa tác phẩm, du khách có thể tìm đọc trước câu chuyện cùng tên được sáng tác bởi nhà văn nổi tiếng, Hans Christian Anderson, người đã sống tại Copenhagen vào những năm 1800.
Con đường Langelinie dẫn du khách đến với bức tượng, đẹp như tranh vẽ, trải dài dọc theo bến cảng và Công viên Langelinie. Đây là một trong những con đường đi bộ thư giãn nhất trong thành phố. Lắng nghe tiếng kêu của những con mòng biển và ngắm các tàu du lịch khi được lai dắt vào bến. Mang theo bữa trưa và tận dụng các cơ sở dã ngoại trong Công viên Langelinie để tận hưởng vài giờ thư giãn bên bờ biển.
Du khách không nên sờ tay lên tượng vì bức tượng đã nhiều lần bị hư hại và thành phố đã mất rất nhiều công sức để tu sửa.
Tượng Nàng Tiên Cá nằm gần trung tâm thành phố Copenhagen. Du khách dễ dàng đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, ga tàu điện ngầm cách một đoạn ngắn đi bộ. Những du khách đi ô tô đến sẽ có bãi đỗ xe riêng tại nhà ga gần bến cảng.


Cũ hơn Mới hơn