Bảo tàng khảo cổ học quốc gia Sofia, Bulgaria

11:24 | 23/01/2018

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Dạo bước qua dãy hành lang nhà thờ Hồi giáo lâu đời và khám phá lịch sử khảo cổ học của Bulgaria tại Bảo tàng Khảo cổ học. Du khách tới đây có cơ hội quan sát tận mắt các công cụ và vũ khí Thời kỳ Đồ đá và Đồ đồng, bức tranh khảm cổ đại, các biểu tượng tôn giáo, đồ gốm sứ. Bảo tàng Khảo cổ học ra đời vào năm 1892, với mục tiêu quảng bá văn hóa và di sản của đất nước.

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Các triển lãm trong bảo tàng bao phủ diện tích của tòa nhà thanh lịch có từ thế kỷ 14, từng một thời giữ vai trò làm Nhà thờ Hồi giáo Buyuk (Thánh đường Hồi giáo) gồm chín mái vòm. Có tất cả bốn triển lãm thường trực. Hãy bắt đầu từ Sảnh Tiền sử, các hiện vật ở đây dàn trải từ Thời kỳ Đồ đá cũ cho tới Thời đại Đồ đồng Giữa. Du khách hãy đi tìm mẫu vật các viên đá chạm khắc ra đời từ khoảng năm 50.000 trước công nguyên và các công cụ bằng đá đào bới được tại Thrace, vùng đất cổ xưa nằm ở Đông Nam châu Âu.

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Sảnh Trung tâm là nơi lưu giữ hiện vật từ Thời kỳ Đồ đồng Muộn cho tới Cuối Thời kỳ Trung cổ. Đặc trưng trong khu vực này phải kể đến tác phẩm điêu khắc Hy Lạp và La Mã và hiện vật khai quật được từ Nhà thờ St. Sofia, bao gồm cả những mảnh khảm nền nguyên bản. Trong khu vực Mái vòm, du khách sẽ bắt gặp một số kho báu khảo cổ học nổi tiếng nhất của Bulgaria, trong đó có đồ trang sức bạc, vàng và nhiều của cải châu báu.

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Bao-tang-khao-co-hoc-Sofia

Trên tầng hai bảo tàng là Sảnh Trung cổ, khu trưng bày áo giáp, mặt nạ, tranh, đồ gốm và các công cụ, cùng vô vàn hiện vật từ thời Trung cổ khác. Hãy liên hệ quầy lễ tân để biết thêm thông tin về các triển lãm tạm thời. Các chủ đề trước đây từng diễn ra gồm có trưng bày tác phẩm nghệ thuật của người Scythia từ thời Liên Xô cũ, lịch sử Kitô giáo ở Bulgaria và một triển lãm về các kho báu vàng thời tiền Colombo.

Bảo tàng Khảo cổ học nằm đối diện với Quảng trường Antanas Burov ở trung tâm thành phố Sofia. Bảo tàng nằm cách không xa các địa danh nổi bật trong thành phố như Nhà thờ St. George, Tượng đài Saint Sofia và Nhà hát Quốc gia Ivan Vazov. Ga tàu điện ngầm gần nhất là Serdika, cách khoảng 5 phút đi bộ. Có bãi đỗ xe tự động tính giờ ở Gradska Gradina (Khu vườn Thành phố) gần đó.

Bảo tàng mở cửa từ Thứ Ba tới Chủ Nhật và thu phí vào cửa. Chuyến tham quan có hướng dẫn bằng tiếng Anh thu thêm phụ phí. Tham khảo trang web chính thức của bảo tàng để nắm được thời gian mở cửa đầy đủ và thông tin thêm về các triển lãm tạm thời.


Cũ hơn Mới hơn