Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của lâu đài cổ tích Wartburg, Đức

15:54 | 27/12/2017

Lâu đài Wartburg nằm trên một vách đá cheo leo cao 410m ở Tây Nam bang Thuringia. Lâu đài này được Bá tước Ludwig der Springer cho xây dựng vào năm 1067.

Bá tước Ludwig der Springer, người khởi dựng lâu đài, trong một lần nhìn lên vách núi, nơi mà ngày nay tòa lâu đài đang tọa lạc, đã thốt lên: “Warte, Berg! du sollst mir eine Burg werden!” (hãy đợi đấy, núi, ngươi sẽ trở thành một lâu đài cho ta!). Vậy là Warte, Berg đã trở thành Wartburg, tên của tòa lâu đài nổi tiếng nhất nước Đức vào thời Trung đại. Cho đến năm 1440, Warthurg là nơi đóng đô của các lãnh chúa vùng Thuringia và là trung tâm văn hóa của giới quý tộc Đức thời bấy giờ.

Lâu đài Wartburg, một công trình nghệ thuật hậu La Mã để đời của nước Đức

Lâu đài Wartburg bắt đầu từ tòa cung điện bằng đá được coi là “một kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc hậu La Mã”. Cung điện này được xây dựng từ năm 1156 đến năm 1172, với 200 cây cột được chạm trổ rất tinh xảo tượng trưng cho sự sung túc và quyền lực của đế chế Đức. Kế bên cung điện bằng đá là phòng hiệp sĩ, nơi nghỉ ngơi của các hiệp sĩ và những chiến binh của lãnh chúa. Đây là một kiến trúc mái vòm tiêu biểu của phong cách romance, với một cột trụ đồ sộ ở trung tâm và các thanh xà trang trí cầu kỳ và những tấm đá lát tường xuất xứ từ vùng Eisenach. Tiếp đến là phòng ăn tốì của lãnh chúa, nơi đang trưng bày những sưu tập cổ vật quý giá hàng trăm năm tuổi. Phòng kế tiếp là nơi nữ thánh Elizabeth từng cư ngụ từ năm 1211 đến năm 1228. Ngày nay, căn phòng này được coi là một kiệt tác của nghệ thuật Mosaic (nghệ thuật ghép mảnh) ở châu Âu.

Các bức tranh tường được khăc họa cầu kỳ trong lâu đài Wartburg

Một kiến trúc đáng chú ý khác của Wartburg là nhà nguyện. Nguyên thủy, nhà nguyện tọa lạc ở vị trí đối diện với cung điện bằng đá nhưng một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi kiến trúc này. Đến năm 1320, lãnh chúa Thuringia cho xây dựng nhà nguyện mới ở bên trong cung điện. Trên tường nhà nguyện là những bức bích họa khổng lồ miêu tả 6 tông đồ của Chúa Jesus, cùng với những hàng cột, những chiếc chậu thánh tẩy và cây thánh giá có hình Chúa Jesus... đều là những hiện vật nguyên gốc, mang đậm dấu ấn của trường phái Roman...

Khung cảnh thiên nhiên xung quanh lâu đài cổ tích Wartburg

Năm 1840, kế hoạch trùng tu và tôn tạo Wartburg được Đại Công tước Carl Alexander von Sachsen - Weimar - Eisenach, chủ nhân của tòa lâu đài khởi xướng. Chủ trì thi công là kiến trúc sư trưởng Hugo von Ritgen - người đã đem đến cho lâu đài vẻ bề ngoài hiện nay.

Cung điện Wartburg huyền ảo hơn khi màn đêm buông xuống

Lâu đài Wartburg còn là nơi lưu dấu những sự kiện nổi tiếng, liên quan đến lịch sử của Thuringia và của cả nước Đức. Những công trình như: phòng Lãnh chúa, phòng những người hát rong, Bảo tàng Wagner (do Johann Wolf- gang von Goethe sáng lập)... bên trong lâu đài đã phản ánh những sự kiện văn hóa lừng danh của nước Đức. Wartburg là “độc nhất vô nhị” ở nước Đức bởi lịch sử tồn tại của lâu đài này được ghi dấu bởi những sự kiện hòa bình chứ không phải là những cuộc giao tranh đẫm máu như những lâu đài khác.


Cũ hơn Mới hơn