Nhà thờ Dom, linh hồn của thành phố Cologne (Đức)

10:39 | 18/12/2017

“Đã đến nước Đức mà chưa đi tham quan nhà thờ Dom ở Cologne thì xem như là chưa tới” - ông Franco - một người dân địa phương cũng là hướng dẫn viên du lịch nói với chúng tôi. Nhà thờ Dom là địa danh mà người dân Đức rất tự hào vì vẻ đẹp, sự hoành tráng và là kỳ tích trong xây dựng.

Cùng với sông Rhine, Dom được xem như linh hồn của thành phố cổ kính Cologne. Điều thú vị đầu tiên khi chúng tôi bước vào sân nhà thờ đó là hình ảnh những “bức tượng” quý tộc thời Trung cổ do chính các nghệ sĩ đường phố hóa thân.Chỉ với 5 xu lẻ là bạn có thể đến chụp ảnh lưu niệm, ghi lại khoảnh khắc khó quên khi đứng trước công trình được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Toàn cảnh nhà thờ Kolner Dom

Thời Trung cổ, Cologne là một trong những trung tâm lớn nhất châu Âu và người dân địa phương này đã có tham vọng muốn xây dựng nhà thờ lớn nhất thế giới. Franco kể lại rằng: một nhà giàu có ý định hiến tặng tài sản của mình để xây nhà thờ, nhưng ý định đó đã phải kéo dài nhiều năm mới thành hiện thực do họ hàng tranh chấp tài sản. Nhà thờ Dom được xây từ 1248, khi làm được khoảng 50% thì phải ngưng do không còn đủ tiền. Trong thời gian gián đoạn hàng trăm năm, người dân vẫn không từ bỏ ước mơ hoàn thành ngôi nhà thờ lớn nhất và người ta đã để 2 cần cẩu trên nóc nhà thờ để nhắc nhở rằng công trình cần phải được tiếp tục. Đến thế kỷ 19 thì nhà thờ được bắt đầu xây dựng lại với kinh phí quyên góp từ người dân và nó hoàn thành vào năm 1842.

Quang cảnh nhìn từ nhà thờ Kolner Dom

Nhìn từ trên xuống nhà thờ có hình dáng chữ thập với mặt tiền rộng 8.000m2, trên tháp nhà thờ là cây thánh giá cao 2,88m, rộng 1,66m được làm từ gỗ sồi, đã có từ hơn 700 năm nay. Bước chân vào bên trong nhà thờ chúng tôi mới cảm nhận được sự tráng lệ, huyền bí của Dom. Bao xung quanh nhà thờ là các khung cửa sổ lớn, sặc sỡ màu sắc, mỗi khung cửa sổ là một câu chuyện kể về Thiên Chúa giáo như sự ra đời của Chúa Jesus, hình ảnh ngày Chúa hồi sinh… Nhà thờ này có khoảng 2.800 chỗ ngồi và khoảng 1.200 chỗ đứng, chính giữa là bục đứng lớn theo hình tròn rộng.
Bên trong nhà thờ Dom ngày lễ

Một trong những yếu tố làm cho nhà thờ linh thiêng đó là cỗ quan tài dát vàng có chứa hài cốt của ba vị vua thông thái đã đến hang Bethem thăm Chúa sinh ra đời. Chiếc hòm này vốn được một vị tổng giám mục của Cologne mang từ Milano (Ý) về sau chuyến hành hương. Cũng từ truyền thuyết trên mà người dân địa phương tin rằng nơi đây chính là vùng “đất thánh”. Tháp chuông phía nam có 533 bậc cấp, khi lên đỉnh sẽ thấy quả chuông “Dickrpitter” nặng 24 tấn, nhìn ra toàn cảnh Cologne và cảm nhận những cơn gió lạnh của thời tiết châu Âu.

Nhà thờ này cũng chịu nhiều cơn bão và cả những đợt dội bom trong Thế chiến thứ 2. Sở dĩ Dom tồn tại được là do lối kiến trúc Gothic với rất nhiều khung cửa sổ lớn được lắp bằng những ô kính màu. Khi thấy nguy hiểm, người ta gỡ các ô cửa ra nhờ vậy mà gió hay sự chấn động được lùa ra ngoài và các trụ cột vẫn giữ được nguyên vẹn. Trong các nhà thờ xây dựng trước Dom, tượng Chúa Jesus bị đóng đinh được thể hiện bằng hình ảnh của một vị thánh, còn trong nhà thờ Dom thì các tượng Chúa Jesus đều thể hiện bằng hình ảnh một con người với nỗi đau đớn rất thật mà mỗi chúng ta có thể hình dung và cảm nhận được.


Cũ hơn Mới hơn