Vladimir, một trong những thủ đô thời Trung cổ của Nga

15:01 | 22/01/2018

Vladimir là một thành phố ở Nga, nằm trên sông Klyazma, cách Moscow 200km về phía Đông, dọc theo đường cao tốc M7. Vladimir là một trong những thủ đô thời Trung cổ của Nga. UNESCO đã công nhận vùng Vladimir là Di sản thế giới với cụm công trình: Nhà thờ Uspenski, Nhà thờ Pokrova và thành phố cổ Sudal. 

Tại Vladimir có Suzdal là một trong những thành phố cổ đẹp nhất của nước Nga, nơi bảo tồn vẹn nguyên quy hoạch thuở ban đầu. Công trình cổ kính nhất của thành phố là tòa thành Kremlin Suzdal với nhà thờ bằng gỗ, tháp chuông đồng hồ và các tòa dinh thự là nơi sinh sống của các quận vương chúa tể Suzdal. Nhà thờ chính của Kremlin Suzdal là Giáo đường Giáng sinh. Mặt ngoài ngôi đền thờ trang trí bằng đá trắng chạm trổ cầu kỳ. Bên trong lưu giữ những bức bích họa cổ từ thế kỷ 13. Nhưng kiệt tác thực sự là Cổng Vàng - tượng đài độc đáo về nghệ thuật trần thiết - thủ công của xứ Nga xưa. Khi tạo ra những chiếc cổng hoành tráng uy nghi này, các nghệ nhân tiền bối xưa kia đã sử dụng kỹ thuật "mạ vàng lửa" trong đó đồng đánh bóng được phủ đều một lớp vàng mỏng lộng lẫy.

Còn thêm một tạo vật tô điểm cho thành phố là Tu viện Thánh Evimiev, trong nội thất bảo tồn những bức tranh tường của các họa sĩ nổi tiếng thế giới thế kỷ 17. Còn bên bờ kia của dòng sông Kamenka, phân chia thành phố thành hai phần, là Ni viện Pokrovsky, mà phải nói thêm là hiện nay vẫn tồn tại. Kiến trúc tòa nhà nhẹ nhõm và duyên dáng, thế nhưng số phận của những người ở đây lại thường bi thảm đau buồn. Ngay từ thế kỷ 16 tu viện đã nổi danh như là nơi giam cầm các công chúa và hoàng hậu bị thất sủng. Hiện nay, trong tu viện có các nữ tu sinh sống.

Đặc biệt xứng đáng nhắc đến là Thương xá Suzdal tọa lạc gần tòa thành Kremlin. Những tòa ngang dẫy dọc được xây dựng theo phong cách đế chính đầu thế kỷ 19. Một trong những nhà thờ nguyên bản và đẹp độc đáo của xứ Nga cổ tại đây là giáo đường Uspenski của trấn Vladimir, xây dựng hồi thế kỷ thứ 12 bằng đá trắng tuyền. Đầu thế kỷ 15, mái vòm nhà thờ và tranh thánh là tác phẩm của họa sĩ xuất sắc Andrei Rublev (một nghệ nhân thiên tài được liệt vào hàng thánh). Trong giáo đường cũng có thể nhìn thấy những mảnh vỡ của bức bích họa độc đáo, được tạo ra bởi người nghệ sĩ vô danh hồi thế kỷ 10-11. Hiện nay, Giáo đường Uspenski là nhà thờ chính tòa của giáo phận Vladimir. Giáo đường Uspenski và “Cổng Vàng” đều được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của toàn nhân loại.


Cũ hơn Mới hơn