Yorkshire, hạt lớn nhất nước Anh

17:46 | 19/01/2018

Yorkshire là hạt lớn nhất và có vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử Anh Quốc. Thuyền trưởng Cook bắt đầu học nghề đi biển tại Whitby và lên đường thám hiểm thế giới trên một con tàu chở than đáy bằng Kiểu Yorkshire. Từ Hull, William Wilberforce đã bắt đầu chiến dịch bãi bỏ chế độ nô lệ. Bán đảo Nam (South Pennines) là cái nôi của Cách mạng Công nghiệp, tạo đà cho Vương quốc Anh thống trị thế giới. Yorkshire cũng có tầm quan trọng đối với nền quân chủ Anh. Chính tại đây, William - Kẻ Chinh phục đã đánh bại người Scot năm 1066. Yorkshire còn là hạt nhân của những cuộc tranh giành quyền lực của nước Anh.

Nằm giữa miền Bắc nước Anh với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, những vạt hoa vàng rực xen giữa những cánh đồng khoai tây, cải bắp xanh rờn, dựa vào những triền đồi thoai thoải tím sậm hoa thạch nam, đó là York! Xưa kia, các tu viện ở Yorkshire rất có ảnh hưởng tại Anh. Ở đây, và cả vùng Yorkshire nói chung, rất nhiều nhà thờ đã mọc lên và gây nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ. Vương cung Thánh đường - the Minster - có những thứ mà mọi người đều cho là báu vật vô giá, đó là 128 bức tranh màu trên các cửa kính bốn phía nhà thờ được chế tác từ thế kỷ thứ 12, trong đó riêng cửa phía đông là bức tranh màu vẽ trên cửa kính lớn nhất nước Anh.

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Anh, hàng năm York đón hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi đổ về tham quan. York được vinh danh là thành cổ đẹp nhất châu Âu có bờ tường dài 5km với bốn cổng thành đồ sộ bao quanh. Những kiến trúc hoa lệ kiểu George thế kỷ 18 đã tô điểm thêm nét hấp dẫn cho thành phố. Những ngôi nhà hình thù kỳ dị và lối đi lát đá khiến bạn cảm thấy mình như đang lạc vào một xứ sở nào khác từ thời xa xưa. Tới thế kỷ 19, khi xuất hiện đường sắt, thì vị thế của York càng phát triển mạnh hơn. Bảo tàng Hỏa xa nổi tiếng thế giới với hơn 50 đầu máy hơi nước cổ đại, như chiếc Mallard đã lập lỷ lục thế giới năm 1938 về tốc độ, hay toa tàu FIying Scotsman huyền thoại mà Nữ hoàng Victoria thường sử dụng.

Nếu thành phố York nằm bên bờ sông Ouse là thủ phủ trước kia, thì Leeds là thủ phủ hiện tại của xứ Yorkshire. Leeds là thành phố lớn thứ ba Anh Quốc, nổi tiếng với tòa lâu đài tuyệt đẹp được xây dựng vào năm 1119, là nơi ở của nhiều bậc quân vương Anh như Vua Edward I, Henry V và Henry VIII. Lâu đài có vị thế tuyệt vời, quanh năm nghiêng mình xuống mặt hồ xanh trong, hòa trong không khí trong lành, mát mẻ mà khu vườn quanh lâu đài mang lại. Có lẽ chính nhờ nét đẹp gần gũi với thiên nhiên và con người này mà lâu đài Leeds được người Anh bầu chọn là “Lâu đài dễ thương nhất thế giới”. Leeds cũng là thành phố xanh nhất Anh Quốc, người dân thân thiện, chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ nên được nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm.


Cũ hơn Mới hơn