Thành phố cổ Abu Mena (phía Nam vùng Alexandria)

15:39 | 27/12/2017

Abu Mena nằm tại phía Nam vùng Alexandria, giữa Wadi el-Natrun và Alexandria. Đây là thành phố Thiên chúa giáo thiêng liêng và được xây dựng từ rất sớm. Nhà thờ, nơi thực hiện nghi lễ rửa tội, những ngôi đền cổ, công trình công cộng, đường phố, tu viện, công trình xây dựng và nhà cửa trong thành phố được xây dựng bên trên lăng mộ của chiến binh Menas (qua đời năm 296 trước công nguyên).

Abu Mena được xây dựng từ thế kỷ thứ 3 nhằm tưởng nhớ chiến binh Menas một sĩ quan trong quân đội Diocletian. Sau khi quân đội của Menas giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh, ông đã không giết hại bất kỳ một người theo đạo Cơ đốc nào. Ông công khai tôn giáo của mình một cách rộng rãi điều đó chính là một nguồn động viên khích lệ lớn lao đối với những người theo đạo Thiên chúa khác khi họ phải chịu đựng những đau khổ và lạm dụng của quân đội Diocletian.

Truyền thuyết kể lại rằng thi hài của chiến binh Menas được mang ra khỏi vùng Phrygia bằng lạc đà, khi những con lạc đà này không thể mang ông đi xa được nữa, ông đã được chôn cất. Tại nơi ông an nghỉ, nước phun lên thành dòng tạo điều kiện cho những cây ô liu và nho mọc lên xanh tốt. Khu vực đó ngày nay được biết đến với tên gọi vườn nho St Menas.

Những cuộc khai quật khảo cổ học từ những năm 1900 cho thấy Abu Mena phát triển rất nhanh trong khoảng thế kỷ thứ 5 và thứ 6. Năm 600 sau công nguyên, những ốc đảo phát triển trở thành những thành phố đặc quyền. Những thành phố đặc quyền này nằm ở trung tâm tổ hợp những ngôi đền cổ khổng lồ. Bên cạnh đó, những khám phá khảo cổ cũng tìm ra một thành phố nguyên vẹn với nhà cửa và các khu nghĩa địa. Thậm chí, người ta còn tìm ra nơi ở của thợ gốm cùng với di chỉ của bình cổ, đèn cổ và đồ chơi.

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 nhằm đáp ứng sự phát triển về số lượng nhanh chóng của những người hành hương Thiên chúa giáo, La Mã pháp đình được sử dụng để chứa nước ấm trong hệ thông bể chứa được xây dựng quanh các ngôi đền cổ. Người hành hương sẽ đổ đầy nước được lấy từ những ngôi đền này vào bình gốm, sau đó những bình gốm này được đóng dấu niêm phong của nhà thờ thánh Menas. Từ thế kỷ thứ 5 tới thế kỷ thứ 6, rất nhiều công trình đã bị giải phóng khỏi khu vực La Mã pháp đình, trong đó có cả nhà nguyện ở phía Bắc.

Đền thờ Arcadius được xây dựng ở thế kỷ thứ 5 tại trung tâm một tổ hợp tuyệt đẹp nằm tại phía Nam vùng Alexandria, Karm Abu Menas. Mái đền được chống bằng 56 cột đá hoa cương. Khu rửa tội nằm tại phía Tây của đền thờ với những góc tường hình bán nguyệt, hốc tường được chạm trổ bằng đá hoa cương nhiều màu sắc.

Thánh Menas được coi là vị thánh nổi tiếng nhất, người ta có thể tìm thấy rất nhiều ngôi đền tưởng nhớ đến ông trên khắp thế giới, bao gồm những ngôi đền tại Heidelberg (Đức), Milan (Italy), Yugoslavia, Marseilles (Pháp), Dengela (Su Đăng) và Jerusalem.

 


Cũ hơn Mới hơn