Thung lũng sa mạc Wadi Al-Hitan, Ai Cập

15:39 | 27/12/2017

Thung lũng sa mạc Wadi Al-Hitan cách thủ đô Cairo khoảng 150km. Hiện Wadi Al-Hitan đang lưu giữ rất nhiều những bộ phận hóa thạch của cá voi tuyệt chủng. Các nhà khảo cổ học cho rằng, những bộ hóa thạch này có niên đại khoảng 40 triệu năm. Lúc đó biển Tethys còn bao phủ phía Bắc Ai Cập. Do gió xói mòn đáy biển và làm lộ thiên hàng ngàn hóa thạch, khi nước cạn khô cách nay 5 triệu năm.

Thung lũng sa mạc Wadi Al-Hitan từng là một đại dương nơi cá voi và nhiều loài vật khổng lồ sinh sống. Bởi vậy, nơi đây còn được gọi là Thung lũng cá voi với hai loài cá voi dorudon và basilosaurus.

Dưới sự chủ trì của nhà khảo cổ Philip Gingerich thuộc Trường Đại học Michigan, các di chỉ ở vùng Wadi Al-Hitan đã được khai quật. Trên diện tích 100km2, nhóm khảo cổ đã tìm thấy 379 bộ xương cá voi hoá thạch của hai loài cá voi doduron và basilosaurus.

Loài dorudon rất đặc biệt. Cơ thể giống như cá heo, nhưng dài đến 5m và cái miệng lởm chởm răng. Nó không còn lông và lội trong nước bằng cái đuôi với hai vây thay thế cho chân trước. Hai chân này rất quan trọng đốì với khoa học. Có một cùi chỏ có khớp, nó giống như loại thú có guốc chẵn hiện nay (hươu cao cổ, lạc đà, heo, hà mã...). Điều đó chứng minh hươu nai và cá voi có bà con xa với nhau, từ một ông tổ còn bí hiểm thuộc nhóm có guốc. Vì thế cá voi con thỉnh thoảng lại còn có hai chân sau teo tóp nhỏ xíu.

Năm 2005, Giáo sư Philip Gingerich cùng nhóm nghiên cứu lại khai quật được bộ xương cá voi basilosaurus còn nguyên vẹn từng mảnh một tại thung lũng sa mạc Wadi Al-Hitan. Cá voi Basilosaurus đầu tiên được phát hiện vào năm 1905 nhưng chưa có bộ xương hoàn chỉnh nào được tìm thấy tới nay.

Bộ xương này dài 18m có thể mở ra ánh sáng về việc tại sao có nhiều di tích hoá thạch của cá voi và những loài sinh vật biển khác ở Wadi Al- Hitan, và việc những loài vật tuyệt chủng này đã bơi như thế nào.

Basilosaurus là một trong những loài cá voi nguyên thuỷ còn được gọi là archaeocetes, tiến hoá từ loài thú trên cạn và sau này phát triển thành 2 dạng cá voi hiện đại ngày nay. Nhưng nó giống một con rắn biển khổng lồ hơn, và những nhà cổ sinh học tìm thấy con archaeocetes đầu tiên vẫn cho rằng chúng là loài bò sát.

 


Cũ hơn Mới hơn