Các hang động Kanheri, bang Maharashtra, Ấn Độ

14:11 | 08/01/2018

Cách Mumbai 42km (hướng bắc), gần Borivili, các hang Kanheri ngày xưa được bảo vệ bởi một khu rừng rậm rạp. 109 hang có niên đại từ thế kỷ thứ 9 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 9 sau công nguyên được lập tại trung tâm của Công viên quốc gia Borivili. Các hang liên kết lẫn nhau bởi những bậc thang.
Hang quan trọng là hang số 3 (thế kỷ thứ 6). Đó là đại sảnh Chaitya cuối cùng được khai quật thuộc giai đoạn Tiểu Thừa. Hang có tổng cộng 34 cây cột trụ và giống như một đại sảnh được tạo nên với những dãy cột dài có kích thước 28m x 13m. Những cây cột này bao quanh bảo tháp hoặc xá lợi tháp cao 5m và những con voi quỳ gốì được chạm trổ và những bệ thờ xá lợi tháp.

Ảnh: Cửa vào hang động số 3 và số 4

Một trong những hang động quan trọng khác là hang 11, sảnh Durbar hoặc sảnh quốc hội với một bức tượng Phật nằm ở trung tâm sảnh tương tự như tượng thần trong những ngôi đền Ấn Giáo (Hindu) và cũng có một số những phòng nhỏ dành cho những nhà sư Phật Giáo.

Ảnh: Phòng nhỏ bên trong hang động số 11

Hang 34 là một phòng tối và chứa những bức tranh Đức Phật trên trần nhà.
Ở hang 41, có một bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát mười một đầu bên cạnh những bức điêu khắc khác.
Hang 67 là một phòng lớn, có tượng của Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát trong khung cảnh Phật Cứu Thế đứng cạnh tượng hai người phụ nữ ở ngoài hiên. Ở đây chúng ta cũng tìm thấy những bức tranh Đức Phật làm phép ở Xá Vệ Thành.

 


Cũ hơn Mới hơn