Di tích Sanchi, niềm tự hào của Phật Giáo Ấn Độ

11:19 | 08/01/2018

Quần thể di tích Sanchi (San Kỳ, nơi có San Kỳ Đại Tháp) là một ngọn đồi tĩnh lặng nằm ở trung tâm bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Tại đây, trên đỉnh đồi là những xá lợi tháp, đền, và những cây cột trụ tu viện bao quanh có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước công nguyên.
Sanchi chính là niềm tự hào của Phật Giáo, một nơi trang nghiêm cổ kính nghiên cứu Phật học và dành cho Phật tử hành hương. Đây là nơi hội tụ những kiến trúc cổ kính phức tạp thể hiện các truyền thuyết Phật Giáo trong các tạo tích điêu khắc. Phật Giáo không được thể hiện trong các bức tượng ở Sanchi mà ở những hình tượng, như là một truyền thống trong thời kỳ đầu phát triển Phật Giáo. Toà Sen biểu hiện cho ngày Đức Phật xuất thế, cội bồ đề biểu hiện trí tuệ của Đức Phật, Bánh xe biểu hiện cho những lời phật dạy, và Xá lợi tháp biểu hiện của Niết Bàn và Sự giải cứu cho chúng sinh. Những vết chân và ngai vàng như thể hiện sự hiện diện của Đức Phật.
Ảnh: Đường vào San Kỳ Đại Tháp.
Sanchi hầu như bị lãng quên sau thế kỷ 13 mãi cho đến 1818, khi Tướng Taylor, một sĩ quan quân đội Anh Quốc đã phát hiện nơi này, một nửa khu vực đã bị chôn vùi trong đất. Sau đó vào năm 1912, Ngài John Marshal, tổng giám đốc khảo cổ đã ra lệnh trùng tu các công trình tại khu vực này.

Vài địa danh quan trọng tại Sanchi:

1. Xá Lợi Bảo Tháp Số 1 (San Kỳ Đại Tháp): Đường kính 36.5m và chiều cao 16.4m, đây là một trong những kiến trúc đá cổ nhất Ấn Độ. Với một cấu trúc vòm bán cầu khổng lồ, tòa Xá Lợi Tháp trông rất nguy nga hùng vĩ. Con đường đi lát đá chung quanh đã mòn và được đánh bóng hơn bởi những bước chân của những đoàn Phật tử hành hương. Tháp nguyên thủy được xây dựng theo kiểu xá lợi tháp xây ăn vào đất bởi Đức Vua Ashoka (A Dục Vương), tòa tháp được xây lại vào thế kỷ thứ 3 và 2 trước công nguyên. Phần cuối cùng và các phần bổ sung thêm cho toà tháp này đó là bốn cánh cổng đẽo đá tinh vi lộng lẫy hoặc Toranas. Cánh cổng đầu tiên trong bốn cổng ra vào là cánh cổng ra vào hướng nam. Sau đó, theo thứ tự niên đại là cổng Bắc, cổng Đông và cổng Tây. Cổng Nam biểu hiện sự ra đời của Đức Phật bởi những tạo vật điêu khắc lộng lẫy. Cổng Bắc, chung quanh là bánh xe luân hồi, phác hoạ pháp thuật cùng với Đức Phật như được kể ở những câu chuyện truyền thuyết Jataka (truyền thuyết phật được sinh ra). Cổng Đông, những bức vẽ mô tả Thái Tử Tất Đạt Đa còn trẻ, đã rời bỏ gia đình hoàng tộc giàu sang và thế giới phồn hoa lại sau lưng mình để đi tìm ánh sáng chân lý. Mặt bên trong của cột trụ bên phải vẽ lại giấc mơ của Maya (Hoàng Hậu Ma Da), mẹ của Thái Tử Tất Đạt Đa, khi người đang mang thai Thái Tử. Cổng Tây vẽ lại bảy Hiện thân của Đức Phật, ba bức thể hiện bằng các cây và ba bức bằng Xá lợi tháp. Đức Phật thuyết pháp lần đầu tại Deer Part (rừng săn nai), Sanarth và truyền thuyết Chhaddanta Jataka (Cố Sự Tập, truyền thuyết về Đức Phật).

2. Xá Lợi Tháp Số 2: Có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, toạ lạc ở sát rìa của ngọn đồi với đặc điểm thu hút nhất là các hành lang bằng đá bao quanh.
3. Xá Lợi Tháp Số 3: Nằm ở hướng đông bắc so với Bảo Tháp, là nơi các viên ngọc xá lợi của Sariputra (Xá Lợi Phất) và Mahamogaiana hai môn đệ nổi tiếng của Đức Phật được tìm thấy bên trong các căn phòng ở đây. Bao quanh là những mái vòm bán nguyệt, như muôn đánh dấu tầm quan trọng tôn giáo, với một bình phong bằng đá được đánh bóng. Chỉ có mỗi một lôi ra vào chính. Cấu trúc này được xây dựng trong khoảng thời gian giữa năm 150-140 trước công nguyên.
4. Tháp trụ Ashoka (A Dục Vương): với 4 hình đầu sư tử, được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, toạ lạc gần cổng Nam của Bảo Tháp Xá Lợi. Bởi vậy, tương tự như cây cột trụ chạm khắc phức tạp tinh vi ở Sarnath, những con sư tử không nâng đỡ cho một “Bánh Xe Luân Hồi”. Một đặc điểm độc đáo của cột trụ đó là được đánh sáng bóng.
5. Đền Cấp Đa (thế kỷ thứ 4 sau công nguyên): Được xem là một trong những mẫu kiến trúc cổ nhất Ấn Độ. Bao gồm một phòng được xây mái phẳng đơn giản được chống đỡ với một cổng vòm ở phía trước.
6. Đền số 18: Một Chaitya Hall, nằm ở trước Cổng Nam của toàn Bảo Tháp tương đôi gần đây (khoảng thế kỷ thứ 7 sau công nguyên) bao gồm các ráp nôi các tảng đá cắt ra tại các hang động Karla ở Maharashthra.

Ảnh: Ngôi đền số 18 gần San Kỳ Đại Tháp

7. Tu viện và Đền 45: được xây dựng vào khoảng thời gian thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 11, thể hiện nhiều lối kiến trúc tân tiến. Trong con đường trang trí ở đây, ta có thể thây hình Đức Phật với một vầng hào quang hình oval.
8. Chén lớn: Được chạm trổ từ một viên đá lớn, chứa thức ăn được cung cấp bởi các vị sư ở Sanchi.
Tháng 9 đến tháng 3 hàng năm là khoảng thời gian tốt nhất để viếng thăm quần thể di tích tại Sanchi. Đây là những tháng có thời tiết mát mẻ dễ chịu nhất trong năm của khu vực này


Cũ hơn Mới hơn