Tu viện Tabo (miền bắc Ấn Độ), "Ajanta" của Hy Mã Lạp Sơn

13:58 | 08/01/2018

Tu viện Tabo - còn được gọi là “Ajanta của Hy Mã Lạp Sơn" - nằm trong một khu vực rất khô cằn và lạnh ở độ cao 3.050 mét ở thung lũng Spiti, Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ.


Ảnh: Một góc khung cảnh của Tu viện Tabo

Không giống như những tu viện khác trong thung lũng (được đặt trên ngọn đồi), tu viện Tabo ở dưới cùng của thung lũng. Trước đây khu vực này là một phần của Tây Tạng.

Ảnh: Bảo tháp trong Tu viện Tabo

Tu viện Tabo được xây dựng vào năm 996 sau công nguyên, là một khu vực phức hợp bao gồm 9 ngôi bảo tháp, 23 tháp, một văn phòng thầy tu và một phần mở rộng bao gồm các nhà và phòng dành cho nữ tu. Khu vực được bao bọc bởi những bức tường âm đất với diện tích 6.300 mét vuông. Quanh khu phức hợp là những kiến trúc phong cách tu viện tạm thời. Những vách đá dựng đứng bao quanh là hàng loạt các hang động được sử dụng làm nơi cư ngụ của những vị thầy tu.
Ảnh: Lăng tháp ở Tu viện Tabo
Có một số hang động khắc vào vách đá và được sử dụng bởi các nhà sư thiền định. Một số lượng lớn các bức bích họa hiển thị trên các bức tường mô tả những câu chuyện từ các đền thờ Phật giáo. Có rất nhiều bộ sưu tập vô giá của thangka (tranh cuộn), bản thảo, bức tượng được bảo quản tốt. Những bức bích họa và tranh hoành tráng rộng lớn có mặt gần như tất cả trên các bức tường. Bên cạnh đó có thể nhận thấy trong vài hang động một số các bức họa đã mờ nhạt trên mặt đá.

 


Cũ hơn Mới hơn