Các bữa ăn trong ngày của người Anh

09:49 | 08/01/2018

Người Anh ăn sáng từ 07 đến 09 giờ sáng, ăn trưa trong khoảng từ 12 giờ trưa đến 01 giờ rưỡi chiều; thời gian ăn tối tùy theo từng gia đình và tính chất công việc của các thành viên trong gia đình, thường trong khoảng từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ tối. Ngoài ra, còn một bữa phụ giữa ngày được gọi là bữa trà chiều.


Bữa sáng truyền thống

Bữa ăn sáng truyền thống của người Anh thường rất thịnh soạn, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chuẩn bị. Một bữa như vậy thường bao gồm xúc xích bỏ lò hay rán, thịt xông khói, nấm, cà chua, đậu hầm ăn với trứng rán hoặc trứng trần, bánh mì nướng, bánh pudding đen với một vại trà. Ngoài ra, có thể còn có các đặc sản của từng vùng như bầu dục cừu, dồi tiết, bánh yến mạch - một loại bánh gần giống bánh kếp - hoặc khoai tây rán và cải bắp...

Bữa sáng kiểu truyền thống được chuẩn bị để giúp mọi người bắt đầu một ngày lao động với thật nhiều năng lượng. Ngày nay, tuy tình yêu với những bữa sáng giàu năng lượng không hẳn đã hết nhưng người Anh đã có những điều chỉnh để phù hợp hơn với nhịp sống hiện đại. Bữa sáng có thể được gia giảm từ thực đơn truyền thống, hoặc dùng theo kiểu châu Âu gồm bánh mì nướng và mứt; ngũ cốc với sữa; hay dùng cháo đặc... Sữa chua và hoa quả cũng là những món được lựa chọn để kiểm soát trọng lượng và bảo vệ sức khỏe.

Bữa chính


Bữa chính trong ngày có thể là bữa trưa hay bữa tối tùy thuộc vào điều kiện của gia đình, thường là vào buổi tối.

Bữa tối truyền thống nghe có vẻ ít cầu kỳ hơn, chỉ là “meat and two veg - thịt và hai loại rau”, trong đó một thường là khoai tây. Tuy nhiên, cũng giống như vào buổi sáng, ngày nay không nhiều gia đình còn theo đúng truyền thống này mà hay biến tấu, thêm món nọ bớt món kia cho bữa ăn đa dạng và ngon miệng hơn. Các gia đình công chức, học sinh với thời gian nghỉ trưa nhanh gọn ở văn phòng và trường học thường chuẩn bị sẵn tại nhà để mang theo đi làm, đi học những bữa trưa tiện dụng, phù hợp - bánh sandwich, đôi ba miếng khoai tây chiên, trái cây và thức uống nào đó. Và nếu không chuẩn bị được ở nhà thì mọi người cũng dễ dàng tìm mua được những chiếc bánh đóng gói sẵn theo khẩu vị của mình.

Bữa trà chiều

Với người Anh, “tea” không chỉ là một loại thức uống mà còn là một “bữa” trong ngày - bữa trà chiều. Tập quán này đã được nữ công tước xứ Bedíord tạo ra tử những năm 1840. Trong bữa trà chiều, người ta dùng trà với đủ mọi loại bánh từ ngọt đến mặn, có thể là bánh quy với mứt, bánh mì, thậm chí có cả thịt và cá, và do vậy bữa xế này đôi khi cũng được tính như một bữa ăn tối sớm. Tuy vậy, cũng vì nhiều lý do, bữa trà đặc trưng với bánh trái nay không còn là “đặc trưng” nữa.


Cũ hơn Mới hơn