Đại học Cambridge, trường đại học thứ hai của Anh Quốc

10:26 | 08/01/2018

 

Vào năm 1209, khi cuộc nổi loạn ở Oxford khiến cho ba sinh viên bị treo cổ, một nhóm học giả đã bỏ đến thị trấn Cambridge. Tại đây, những hạt giống cho ngôi trường đại học thứ hai của Anh Quốc đã nảy mầm, mặc dù mãi đến năm 1284, học viện đầu tiên mới ra đời. Vai trò của trường đã được nâng lên rất nhiều sau khi Vua Henry VI lập ra trường King’s College vào năm 1441.

Đại học Cambridge có 31 học viện rất nổi tiếng như các trường King’s, Queen’s, St. John’s, Trinity và Clare. Sau 800 năm thành lập, ngôi trường danh giá Cambridge đã có 81 giải Nobel. Mỗi một con đường, hay một cây cầu nơi đây có thể ẩn chứa biết bao giai thoại về “những người khổng lồ” đã được cả nhân loại ngưỡng mộ.

Đến thăm Cambridge, vào tận nơi những phòng học, nhà ở của sinh viên, du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên. Không ai có thể nghĩ rằng một trường đại học nổi tiếng với những nhà khoa học lỗi lạc nhưIsaac Newton, Charles Darwin... và đã sinh ra đại học Harvard lừng danh của Hoa Kỳ, mà lại đơn sơ đến vậy. Trong 15 học viện đầu tiên của Cambridge, rất nhiều hành lang, phòng ốc đều còn giữ nguyên nét ban đầu trước thời cải cách. Những xà gỗ, khung cửa... oằn đi theo thời gian, và thậm chí còn nguyên những nét khắc của lớp sinh viên mấy trăm năm về trước.

Trên chiếc huy hiệu biểu trưng của Cambridge là ba thành phần quan trọng nhất của thành phố: dòng sông, cây cầu và những tòa lâu đài cổ. Giống như Oxford, Cambridge xinh đẹp là chốn cực kỳ lý thú với những người thích đi bộ. Tại Cambridge, có một cái gì đó rất khác lạ so với những thành phố thị trấn Anh Quốc khác. Phố xá, quán cà phê, quán rượu, cửa hàng... đều mang một dáng vẻ bình dị, tự nhiên rất đặc biệt. Bước đi trên các con phố rải đá gồ ghề dọc theo những bờ tường cổ kính, du khách sẽ có cảm tưởng đang lần theo dấu chân của các nhân tài kiệt xuất đã làm thay đổi bộ mặt thế giới cũng như xoay chuyển lịch sử Anh Quốc.


Cũ hơn Mới hơn