Đảo Henderson, lãnh thổ hải ngoại của nước Anh

10:18 | 08/01/2018

 

Henderson, Anh

Đảo Henderson (trước đây còn gọi là đảo San João Baptista hay Elizabeth) là một hòn đảo không có con người sinh sống được hình thành trên nền đảo san hô ở phía nam Thái Bình Dương. Năm 1902, hòn đảo được sáp nhập vào quần đảo Pitcairn, một lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh.

Đảo Henderson nằm cách đảo Pitcairn 193km. Henderson cùng với đảo Pitcairn, Ducie và quần đảo Oeno tạo thành nhóm đảo Pitcairn. Đảo san hô đá vôi này nằm trên đỉnh một ngọn đồi hình nón (núi lửa giả), tăng dần độ cao từ độ sâu khoảng 3500 mét. Bề mặt của nó chủ yếu là san hô và đá vôi, tạo thành một hỗn hợp cực kỳ hiểm trở dốc đứng, với các tháp nhọn lởm chởm và lỗ tản nông. Hòn đảo được bao quanh bởi dốc, vách đá vôi cắt xén trên gần như là toàn bộ vùng bờ biển trừ vùng tận cùng phía bắc. Có ba bãi biển chính nằm về phía tây, phía bắc và phía đông bắc. Còn lại, phía bắc, tây bắc các bên đều được bao quanh bởi rạn san hô lởm chởm. Ở trung tâm của hòn đảo được cho là hình thành từ một đầm phá. Chỉ có một nơi được biết đến là có nguồn nước uống ngọt, nhưng vào mùa xuân thì nó là nước lợ.

Hòn đảo này có một mức độ cao của các phân loại thực vật có hoa, trong đó có 10 loài đặc hữu. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài chim quý hiếm. Trong số các loài chim có 4 loài đặc hữu như bồ câu, gà nước Henderson...


Cũ hơn Mới hơn