Edinburgh, thủ đô của Scotland, phía Bắc Vương quốc Anh

16:24 | 19/12/2017

Nói đến Edinburgh (thủ đô của Scotland nằm phía Bắc Vương quốc Anh), người ta nhắc tới Old Town và New Town, hai quận đều là Di sản thế giới với khoảng 4.500 toà nhà được công nhận (mức tập trung cao nhất thế giới). Edinurgh là thành phố tập trung của tất cả những ưu điểm: một thành phố đẹp nằm trải dài trên núi, gần biển, có sự ồn ào, tâp nập của một đô thị lớn, nhưng lại cũng không thiếu những góc yên bình và lãng mạn của vùng quê.

Old Town (phố cổ) và New Town (thành phố hiện đại) được phân chia rõ rệt bởi những con đường chính. Nhưng dù đứng bên New Town, vẫn có thể thấy lâu đài Edinburgh (trong lịch sử là pháo đài hoàng gia chính của Scotland) tọa lạc trên Castle Rock, một vùng đá núi lửa rộng lớn vươn lên một cách ấn tượng giữa thành phố Edinburgh. Chỏm đá này nhìn ra biển Bắc, từ lâu đã chiếm một vị trí chiến lược then chốt trên hòn đảo nhỏ bên bờ biển Bắc và được gọi là Pháo đài số 5 hay nhìn thấy nhà nguyện Saint Margaret là công trình cổ nhất trên khu đá này, được xây vào thế kỷ 12 để tưởng nhớ Margaret (hoàng hậu của Malcolm III của Scotland). Phức hợp lâu đài này bao gồm các bức tường có lỗ châu mai, các tháp, các nhà tù và các cung điện tích tụ từ nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau và đánh dấu mỗi giai đoạn lịch sử Scotland. Các tòa nhà đẹp nhất có niên đại từ thời kỳ trị vì của vua James IV của Anh cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16. Tòa Đại sảnh với một mái nguy nga có lẽ là công trình nổi bật nhất. Ngày nay, lâu đài này mở cửa cho du khách tham quan với biểu diễn nhạc trống và đèn túi quân đội có đèn pha chiếu sáng, được gọi là Edinburgh Military Tattoo.

Từ cổng lâu đài đi dọc theo khu Hoàng gia Royal Mile có rất nhiều cửa hàng bán quà lưu niệm, quần áo, quán cà phê và một bảo tàng nhỏ trưng bày các máy móc dệt loại váy truyền thông cho đàn ông Scotland. Ngay đầu khu Hoàng gia Royal Mile là bảo tàng Whiskey trưng bày cả trăm loại rượu whisky khác nhau. Đi xuống một đoạn sẽ đến nhà thờ St Giles Cathedral với kiến trúc cổ thế kỷ thứ 9, và dàn đàn organ bằng ông cao. Cuối khu Hoàng gia Royal Mile là cung điện Holyroodhouse có từ năm 1128 là nơi vua và hoàng hậu ở từ thế kỷ thứ 15.

Phố mua sắm Princes thuộc New Town được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 18. Đây là một đại lộ lớn ở Edinburgh, mang đậm dấu ấn với vô số phòng tranh lớn nhỏ, cửa hàng bán đồ cổ, quán cà phê, cửa hàng bán quần áo, sách, và quầy đồ ăn nhanh. Gần đường Princes là một quảng trường rất đẹp mang tên Charlotte và Nhà trưng bày Quốc gia Scotland với nhiều bức tranh đến từ Scotland cùng nhiều nước khác.

Ở Edinburgh, cây xanh phủ rộng khắp nơi đóng vai trò lá phổi của thành phố. Vườn thực vật hoàng gia có hai lối vào: ở dãy phố Inverleith là cổng phía Đông và đoạn phố Arboretum là cổng phía Tây. Đây là một khu vườn vô cùng ấn tượng với rất nhiều loại cây thú vị.


Cũ hơn