Hệ thống cầu máng Pontcysyllte ở Wales, Anh

10:26 | 08/01/2018

Pontcysyllte là một hệ thống cầu máng ở Wales. Các nhà thiết kế xây dựng hệ thống cầu máng này là Thomas Telford và William Jessop. Cầu dài 307m, rộng 3,4m và sâu 1,60m, bao gồm các cột đỡ cao 38m.

Cầu máng Pontcysyllte được hoàn tất hồi đầu thế kỷ 19 và là một kỳ công của ngành xây dựng thời Cách mạng Công nghiệp. Dọc theo nhiều địa hình trắc trở, việc xây dựng con kênh đòi hỏi nhiều kỹ thuật xây dựng táo bạo. Con kênh nhân tạo này là một tác phẩm kỹ thuật tiên phong vĩ đại...

Nhìn từ xa, cầu Pontcysyllte vẫn chỉ như một chiếc cầu bình thường. Chỉ khi đến gần, du khách mới nhận ra nét đặc biệt của cây cầu này.

Trên cầu, ngoài làn đường riêng dành cho người đi bộ còn có một hệ thống thủy lộ vô cùng ấn tượng. Hệ thống cầu máng Pontcysyllte được xây dựng từ năm 1795 -1805 là một trong những thành tựu kỹ thuật vĩ đại nhất vào thời điểm đó. Trong suốt hơn 200 năm, Pontcysyllte là hệ thống cầu máng dài và cao nhất ở Anh. Công trình này được thiết kế vô cùng khéo léo, những vòm cầu uốn lượn bên cột đỡ vừa thanh mảnh, lại vừa chắc khoẻ, khiến thủy lộ hoành tráng vẫn giữ được nét tao nhã, thanh lịch.

Trong nửa đầu thế kỷ XIX, hệ thống cầu máng có ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế của khu vực. Pontcysyllte tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của khai thác than, kim loại, các mỏ đá vôi và sản xuất vôi. Ngày nay, hệ thống thủy lộ không còn được dùng để phục vụ việc vận chuyển than và đá vôi, tuy nhiên nó đã trở thành một điểm du lịch phổ biến.

Hệ thống cầu máng mang một nét đẹp vô cùng độc đáo, do đó công trình đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2009

 


Mới hơn