Những ngày Quốc lễ của Vương quốc Anh

09:13 | 08/01/2018

Người Anh có nhiều lễ hội - một số rất lâu đời, một số mới xuất hiện, một số được ăn mừng toàn quốc, số khác chỉ được kỷ niệm trong một cộng đồng nhỏ. Từ cuối thế kỷ 19, những ngày quốc lễ của Vương quốc Anh được gọi chung bằng một cái tên khá lạ lùng: Bank Holiday - cái tên xuất phát từ việc các ngân hàng đóng cửa nghỉ trong những ngày này. Ngoài ngân hàng thì các cơ quan nhà nước và tư nhân khác hầu hết cũng đóng cửa, đường sá đông đúc hẳn với những dòng người là các gia đình đi nghỉ hay đi thăm viếng nhau.

Có hẳn một đạo luật gọi là Đạo luật Bank Holidays 1871 liệt kê những ngày quốc lễ, đạo luật này được sửa đổi và bổ sung vào năm 1971. Các ngày quốc lễ ở Vương quốc Anh hiện nay bao gồm: New Year’s Day, Good Friday, Easter Monday, May Bank Holiday, Spring Bank Holiday, Summer Bank Holiday, Giáng sinh, Boxing Day - trong số này có những lễ quen thuộc trên toàn thế giới, có lễ tôn giáo, và có cả những lễ chỉ đơn thuần là một dịp nghỉ ngơi. Có những ý kiến tại Vương quốc Anh còn yêu cầu đặt thêm Bank Holiday giữa những khoảng thời gian... lâu rồi không được nghỉ.

Thật sự, người Anh khá linh hoạt, họ bổ sung vào danh sách những ngày quốc lễ toàn dân được nghỉ mỗi năm tùy vào những sự kiện quan trọng diễn ra trong năm đó; chẳng hạn năm 2011 được nghỉ thêm một ngày mừng đám cưới của Hoàng tử William, năm 2012 có thêm ngày lễ mừng 60 năm trị vì của nữ hoàng...

Một số lễ hội tiêu biểu:

1. Chào đón năm mới
Người ta tổ chức ăn mừng năm mới từ chiều tối ngày 31 tháng 12 sang đến ngấy 1 tháng 1. Đúng nửa đêm theo đồng hồ Big Ben, chuông tại Tháp Đồng hồ sẽ ngân lên, và tất cả mọi người cùng hát bài hát Auld Lang Syne. Hàng trăm ngàn người tụ tập để xem trình diễn pháo hoa hoành tráng tại những điểm nổi tiếng như London Eye. Năm mới không chỉ được đón mừng bằng những bữa tiệc và pháo hoa, mà một phần khác không kém quan trọng là những cuộc diễu hành hoành tráng trên những con đường lớn và kết thúc tại quảng trường Berkeley. Ở nhiều vùng ven biển người ta mặc những bộ trang phục bắt mắt và cùng nhau ùa xuống biển lạnh cóng để ăn mừng. Tuy nhiên, với một số người khác thì dịp năm mới này là lúc để họ “hồi phục” sau kỳ lễ Giáng sinh dài trước khi quay lại với công việc.

Tại Anh, cụ thể là vùng phía bắc, cũng có truyền thống tương tự như xông đất đầu năm của Việt Nam, người ta tin rằng vị khách nam đầu tiên bước vào nhà ngày đầu năm sẽ mang đến may mắn; ngược lại, phụ nữ tóc vàng hay tóc đỏ không nên là người đầu tiên đến nhà người khác bởi họ sẽ đem đến xui xẻo. VỊ khách đầu tiên thường mang theo tiền, bánh mì hay than củi bởi đây được coi là những món quà đem lại thịnh vượng cho người nhận.

2. Giáng sinh

Vương quốc Anh nói chung và nước Anh nói riêng, cũng giống như rất nhiều nước phương Tây khác, coi Giáng sinh là một dịp lễ lớn và được trông đợi nhiều. Tuy nhiên tại đây, lễ Giáng sinh từ lâu đã kết hợp nhiều yếu tố đa thần giáo với truyền thống mừng sự ra đời của chúa Jesus tại Bethlehem hơn 2000 năm trước. Bên cạnh những biểu tượng như ở những nơi khác trên thế giới, Giáng sinh tại Anh còn có những nhánh thường xuân, nhóm lửa, tổ chức tiệc tùng và thưởng thức những món ăn đặc biệt (gà tây nướng, bánh pudding, bánh patê...) và không thể thiếu hình ảnh một chú chim cổ đỏ. Trong dịp lễ Giáng sinh, kể cả những người “lười” đi nhà thờ cũng sẽ đến nhà thờ để làm lễ. Các khu trung tâm trang hoàng rực rỡ và các gia đình mua cây thông về trang trí nhà cửa. Mỗi gia đình có cách mừng lễ Giáng sinh khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn gắn liền với việc sum họp, tặng quà, và những đứa trẻ tin rằng đó là quà của ông già Noel.

3. Good Friday

Vào thứ năm tuần Thánh (Lễ Tiệc ly hay Maundy Thursday), một ngày trước thứ sáu tuần Thánh (hay Lễ Thương khó - Good Friday), nữ hoàng ban những đồng tiền bạc mới - số lượng bằng tuổi của bà cho những người đồng niên nghèo khó tại nhà thờ vào Lễ Thương khó, nhà thờ làm lễ suốt ngày, và các giáo dân mộ đạo cầu nguyện suốt ba giờ vào thời điểm chúa Jesus bị đóng đinh lên thập tự giá.


Cũ hơn Mới hơn