Thành phố Liverpool và Manchester (vùng Tây Bắc nước Anh)

16:24 | 19/12/2017

Vùng Tây Bắc nước Anh ngày càng được nhắc tớí nhiều hơn nhờ hai thành phố Liverpool và Manchester (đặc biệt là với các cổ động viên bóng đá).Liverpool nằm ngay cửa sông Mersey, bên bờ Đại Tây Dương. Từng là hải cảng lớn nhất Anh Quốc nhưng sau không còn đủ khả năng tiếp nhận các tàu chở Container, cũng như do sự chuyển trọng tâm thương mại của Anh từ Mỹ sang châu Âu, Liverpool được cải tạo thành trung tâm văn hóa và du lịch hấp dẫn. Năm 2008, Liverpool trở thành Thủ đô Văn hóa châu Âu và chuyển mình mạnh mẽ. Thành phố có nhiều bảo tàng quốc gia và phòng trưng bày hơn bất kỳ nơi nào khác ở nước Anh (dĩ nhiên là sau London). Nhiều nơi trong thành phố đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Liverpool còn có thể được coi như thánh địa với cả những người yêu âm nhạc lẫn những tín đồ Túc cầu. Nhắc đến Liverpool là mọi người liền liên tưởng ngay đến ban nhạc The Beatles huyền thoại. The Beatles Story tại Bến cảng Albert, Cavern Club và Magical Mystery Tours sẽ cho các fan gặp lại bốn chàng trai kỳ diệu của Liverpool. Với những ai hâm mộ bóng đá, một lần tới sân Anfield để cùng hàng chục ngàn cổ động viên hát vang You’ll never walk alone khi xem đội chủ nhà Liverpool thi đấu sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên. 

Trong khi đó Manchester, lá cờ đầu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Anh thế kỷ 19, đã thay đổi nhanh đến chóng mặt. Ngày nay, nhiều người vẫn coi thành phố này là “thủ đô phía Bắc”. Với nhiều người, Manchester là một thành phố thân thiện, cư dân ở đây cũng rất tự hào về thành phố của mình: Manchester có sân bay lớn thứ nhì, hai trường đại học lớn nhất vương quốc, cũng là nơi đầu tiên có đường sắt. Manchester nổi danh là “thành phố của sinh viên” - thường xuyên có tới 86 ngàn sinh viên học tập tại các trường đại học của thành phố, tập trung tại hai khu vực Fallowfield và Withington.


Thư viện Chetham - thư viện công cộng lâu đời nhất châu Âu - náu mình trong Millennium Quarter là nơi Karl Marx và Frederick Engels thường lui tới. Tại đây, Engels đã viết tác phẩm Hiện trạng Tầng lớp Lao động Anh - tác động quan trọng với sự ra đời và phát triển của Chủ nghĩa Cộng sản. Có lẽ với đông đảo người Việt Nam, Manchester đồng nghĩa với “Nhà hát của những Giấc mơ” - sân vận động Old Trafford của đội bóng Manchester United. Old Trafford với sức chứa 76 ngàn khán giả, hầu như chật kín mỗi khi MU thi đấu tại đây.


Cũ hơn Mới hơn