Công viên Muskau, Ba Lan

17:46 | 02/02/2018

Công viên Muskau, Ba Lan

Công viên Muskau là một trong các vườn theo kiểu Anh nổi tiếng của Đức và Ba Lan. Vườn này bao trùm một diện tích 3,5km2 trên đất Ba Lan và 2,1km trên đất Đức. Vườn trải ra trên cả 2 bờ sông Lusatian Neisse, dòng sông làm thành biên giới giữa 2 nước. Trung tâm vườn là khu trồng rừng lừng phần bên bờ phía Đông của sông, gọi là The Park on Terraces.

Công viên Muskau được hoàng thân Hermann von Puckler Muskau (1785-1871 - tác giả của quyển Hints on Lundscape Gardening, đồng thời cũng là chủ của tỉnh hạt Muskau từ năm 1811) thành lập. Sau thời gian dài học ở Anh, năm 1815 ông lập ra vườn này và một trường quốc tế quản lý phong cảnh ở Bad Muskau và phác thảo việc xây dựng một vườn phong cảnh lớn.

Công trình xây dựng này bao gồm việc tu sửa lâu đài cũ, xây một nguyện đường theo lối kiến trúc Gothique, một nhà nhỏ kiểu Anh, nhiều cầu và một nhà kính trồng cam. Pucklcr tái kiến thiết lâu đài mới như trung tâm cấu tạo của vườn với mạng lưới các đường đi bộ tỏa ra từ trung tâm vườn. Tới năm 1845, vì thiếu tiền, Puckler buộc phải bán gia sản cho hoàng tử Frederik của Hà Lan. Frederik đã dùng Eduard Petzold, học trò của Puckler và là người làm vườn phong cảnh nổi tiếng, để hoàn tất thiết kế của Puckler.

Trong Chiến dịch Berlin 1945, cả 2 lâu đài đều bị san bằng và 4 cầu bắc qua sông Neisse đều bị phá hỏng. Từ năm 1945, vườn này được chia đổi bởi biên giới giữa Ba Lan và Đức, trong đó 2/3 thuộc Ba Lan, còn 1/3 thuộc Đức. Lâu đài cũ được chính phủ Cộng hòa nhân dân Đông Đức xây dựng lại từ năm 1965-1972, trong khi Lâu đài mới và các cầu vẫn đang được tu sửa.


Mới hơn