Khu phố cổ Warszawa, Ba Lan

17:08 | 02/02/2018

Warszawa, Ba Lan

Phố cổ Warszawa thuộc quận cổ nhất của Warszawa. Khu phố này nằm dọc theo sông Vistula, và bên cạnh các phía Grodzka, Mostowa và Podwale. Trung tâm của Khu phố cổ là Chợ phố cổ với các nhà hàng Ba Lan truyền thống, các quán café và các cửa hiệu. Các phía xung quanh nổi bật với các công trình kiến trúc thời Trung cổ như tường thành, thành lũy và Đại giáo đường St. John.

Được chắn giữ bởi bức tường thành có 11 cửa cổ, khu thành cổ ở Warszawa như những chiến hào bao bọc thành phố. Khu phố cổ này được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ 12, thoạt đầu là thành lũy bằng đất, trước năm 1339 thì thành được gia cố bằng tường thành bằng gạch. Khu phố thị ban đầu phát triển xung quanh tòa lâu đài của Công tước của Mazovia mà sau này trở thành Hoàng cung. Quảng trường Chợ (Rynck Starego Miasta) được xây vào cuối thế kỷ 13 hoặc đầu thế kỷ 14, dọc theo con đường chính nối lâu đài với phố mới về phía Bắc.

Cho đến năm 1817, điểm nổi bật nhất của Khu phố cổ là tòa Thị chính được xây trước năm 1429. Năm 1701, quảng trường được xây lại bởi Tielrnan van Gameren, và năm 1817, tòa Thị chính bị phá bỏ. Kể từ thế kỷ 19, bốn cạnh của Quảng trường Chợ đã mang tên bốn người Ba Lan đã từng sinh sống ở 4 nơi này là: Ignacy Zakrzewski (Nam), Hugo Kolltaj (Tây), Jan Dekert (Bắc) và Franciszek Barss (Đông).

Vào thế kỷ 19, trong thời kỳ Warszawa tăng trưởng nhanh, khu phố cổ đánh mất tầm quan trọng của mình như là trung tâm thương mại và hành chính của thành phố. Phần lớn khu phố cổ đã bị sao nhãng và trở thành nơi sinh sống của tầng lớp dân Warszawa nghèo hơn. Mãi đến sau Thế chiến thứ nhất, sau khi Ba Lan giành lại được độc lập thì chính quyền địa phương bắt đầu chăm sóc quận này.

Sau Thế chiến thứ hai, khu phố cổ được người Ba Lan xây lại tỉ mỉ. Nhiều viên gạch gốc được tận dụng tốì đa, gạch vụn được sử dụng cho trang trí.

Khu phố cổ Warszawa, Ba Lan

Khu phố cổ Warszawa đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vì "đây là một hình mẫu nổi bật của một công trình gần như được xây lại của một giai đoạn lịch sử từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 20."

Bên cạnh nét cổ kính, Warszawa cũng không thiếu những kiến trúc hiện đại được xây mới từ sau chiến tranh thế giới II. Uỷ ban Kế hoạch kiến trúc đô thị Warsawa đang thực hiện một dự án để biến Warsawa thành một thủ đô tầm cỡ của thế giới. Khu phố cổ Warszawa đang được trùng tu, trục đường chính Krakowskie Przedmiescie vừa được sửa chữa, hệ thông cáp ngầm dưới lòng đất đang được triển khai... Tất cả để chuẩn bị cho năm 2016, khi Warszawa sẽ được chọn là thủ đô văn hóa của châu Âu.


Cũ hơn Mới hơn