Mỏ muối Wieliczka, Ba Lan

16:34 | 02/02/2018

Mỏ muối Wieliczka sâu 327m và dài hơn 300km nằm ở thị xã Wieliczka thuộc thành phố Krakow của Ba Lan. Mỏ được khai thác liên tục từ thế kỷ 13 và vẫn đang sản xuất muối ăn. Đây là một trong những mỏ muối đang hoạt động trên thế giới (mỏ xưa nhất là tại Bochnia, Ba Lan, cách Wieliczka 20km).

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, khoảng 20 triệu năm trước, khu vực Wieliczka ở phía Nam Ba Lan còn chìm sâu dưới đáy biến với rất nhiều hang động tự nhiên. Theo thời gian, trải qua quá trình vận động địa chất, khu vực này dần nổi lên trở thành đất liền và muối được tích tụ trong các hang động, khe ngầm... tạo thành mỏ ngày nay.

Ngày nay, nhìn từ bên ngoài, mỏ muối Wieliczka giống như một nhà ga xe lửa đặt trong khuôn viên với rất nhiều cây xanh và hoa. Bước dần xuống những bậc thang bằng đá tiến sâu vào lòng đất, sẽ không khỏi choáng ngợp khi không gian được mở rộng dần ra. Dài trên 300km, trong đó 3,5km khai thác du lịch, mỏ muối Wieliczka như một mê cung sâu dưới lòng đất hơn 300m.

Đường xuống mỏ muối Wieliczka bằng những bậc thang gỗ sâu hun hút và những hành lang mang hơi ẩm của muối. Từ đây, hàng chục công trình điêu khắc như phòng trưng bày, thư viện, phòng chữa bệnh, nhà thờ, nhà hàng, bưu điện... hiện ra trước mắt du khách. Những căn phòng, những điện thờ, nhà thờ nhỏ, cùng mọi vật dụng của thợ mỏ trong vòng 700 năm qua đã nói lên tất cả về cuộc sống, công việc và cuộc chiến thầm lặng với thiên nhiên của những người thợ mỏ.

Mỏ muối cùng với các nhà thờ, hồ và các lối đi tạo thành một "thành phố ngầm". Mỏ muối Wieliczka gắn liền với huyền thoại về công chúa Kinga. Nàng là con gái của Vua Bela Đệ tứ, vị vua vĩ đại của người Hungary. Vừa mới chào đời, Kinga đã biết nói. Khi nàng tròn 15 tuổi, vì tình giao hảo giữa Hung và Ba Lan, Kinga đã được gả cho Boleslaw, Hoàng thân xứ Krakow. Trước khi nàng theo chồng về Ba Lan, vua Bela Đệ tứ hỏi con gái muốn lấy gì để làm của hồi môn. Công chúa trả lời rằng cô muốn một món quà cho mọi người dân Ba Lan và đã chọn những tảng muối ở vùng Erdély. Vua cha đồng ý. Nàng công chúa bèn thả chiếc nhẫn cưới xuống hầm mỏ để khẳng định quyền sở hữu của mình. Trở về Ba Lan cùng tốp thợ mỏ người Hung, Kinga đã mở mỏ muối ở vùng ngoại ô Krakow. Đó là câu chuyện truyền thuyết về sự hình thành mỏ muối Wieliczka.

Câu chuyện có thể chỉ là huyền thoại. Nhưng trong trái tim của mỗi người Ba Lan, công chúa Kinga mãi mãi là biểu tượng tuyệt đẹp cho tấm lòng thơm thảo của một nàng dâu ngoại quốc đốì với quê chồng, là vị thánh che chở cho những người thợ mỏ.Cũ hơn Mới hơn