Ngôi Làng “lễ đường” Kalwaria Zebrzydowska, Ba Lan

17:27 | 02/02/2018

Ngôi làng Kahvaria Zebrzydowska, Ba Lan

Kahvaria Zebrzydowska là ngôi làng nhỏ nằm ở miền Nam Ba Lan. Cả khu vực đã trở thành thánh địa của người dân theo đạo Thiên chúa ở Ba Lan.

Kahvaria Zebrzydowska là địa phương có một lịch sử đầy huyền thoại. Theo truyền thuyết, bà vợ của một địa chủ ở Krakow là Zebrzydowski nhìn thấy qua cửa sổ lâu đài nơi bà ở ba cây thánh giá đang cháy sáng rực và bay cao dần lên. Chồng bà liền thiết lập một nhà thờ và một tu viện tại vị trí đó. Vào thế kỷ XVII, gia đình Zebrzydowski thành lập ở núi Lamclpronska một khu vườn đặt biệt với tôn gọi là Con đường Thập tự để làm nơi cầu nguyện và sám hối của ông, với lối kiến trúc độc đáo, phỏng theo mô hình con đường của Chúa Jesus nhưng dài hơn nhiều lần.
Tại đây, người ta đã tái hiện “Con đường khổ nạn của Chúa Jesus” dài khoảng 6 cây số mô phỏng theo con đường ở Jesusalem. Tuyến đường đã trở thành lộ trình hành hương của các tín đồ.

Kahvaria-Zebrzydowska-BALAN

Có tất cả 44 nhà thờ và lễ đường nằm rải rác giữa thiên nhiên, nhiều tín đồ đạo Thiên chúa ở Ba Lan và trên thế giới đã thực hiện cuộc hành hương theo con đường này.

Lễ đường đầu tiên trên con đường hành hương là “Lễ đường trên cầu Kidron”. Tương truyền, sau khi hị bắt, Chúa Jesus đã bị dẫn qua cây cầu Kidron. Những người hành hương không đi qua cầu mà lội bộ bên dưới dòng suối. Người ta cho rằng Chúa đã bị rơi từ trên cầu xuống dòng suối khi ông đi qua cầu Kidron vì vậy mọi người muốn trải nghiệm sự thống khổ của Chúa qua cuộc hành hương.

Lễ đường “Cầu thang linh thiêng” có hình dáng thon dài được cho là nơi Chúa Jesus bị xét xử. Đây không đơn thuần là cầu thang bộ bình thường, những vết trắng hình chữ nhật trên từng bậc thang là các di vật linh thiên của Chúa. Những người hành hương cẩn thận leo lên từng bậc thang. Họ vừa cầu nguyện vừa dùng khăn lau sạch và hôn lên từng linh vật của Chúa ở mỗi nấc thang. Phần trên cùng của cầu thang là thánh đường mang tên “Tòa nhà của Pilate”. Tại đây, Chúa Jesus bị Tổng trấn Pilate phán quyết án tử hình đóng đinh lên Thập tự giá dưới áp lực của giới lãnh đạo Do Thái giáo.

Kahvaria-Zebrzydowska-2-BALAN

Một lễ đường khác có tên “Sự ngã quỵ đầu tiên”. Khi chịu hình phạt vác cây Thập tự giá trên lưng, Chúa Jesus đã bị té ngã 3 lần vì cây Thập tự giá quá nặng.

Lễ đường “Ngự Tâm Thánh mẫu Maria”, bên trong có hình trái tim bị đâm bởi 7 thanh kiếm. Ngoài ra, còn có một bức tranh thể hiện hình ảnh Đức mẹ Maria đau đớn với thanh kiếm bị đâm sâu vào lồng ngực.
Đoàn người hành hương tiến lên đỉnh đồi Golgotha, nơi Chúa bị hành hình bằng cách đóng đinh lên Thập tự giá. Tất cả những người hành hương từ già đến trẻ, khi bước lên đoạn đường linh thiêng này đều nghĩ về nỗi đau mà Chúa đã từng chịu đựng. Cuộc hành hương đã giúp các tín đồ học được nhiều bài học về tinh yêu mà Chúa đã dành cho con người.


Cũ hơn Mới hơn