Rừng Bialowieza, Ba Lan

16:42 | 02/02/2018

Rừng Bialowieza, Ba Lan

Rừng Bialowieza nằm giữa biên giới Ba Lan và Belarus. Đây là một rừng cây cổ thụ lớn, rộng 1.368.000km2 và là nơi cư ngụ của đàn bò Bizon lớn nhất lục địa già. Rừng Bialowieza từng giữ được vẻ nguyên sơ từ thế kỷ XIV đến đầu thế kỷ XX vì đây là khu vực cấm săn hắn của hoàng gia. Khu rừng này là nơi sinh trưởng của hơn 3.000 loài nấm, 178 loài chim và 58 loài động vật có vú, gồm cả chó sói, mèo riYng và 800 con bò rừng Bizon. Cho đến nay, các thay đổi chưa gây nguy hiểm tới loài bò này vì chúng vốn dễ dàng thích nghi với môi trường.

Rừng Bialowieza

Khu rừng là một trong những nơi bảo tồn thiên nhiên còn sót lại của châu Âu. Ở phần lãnh thổ Ba Lan, du khách có thể tìm thấy khách sạn nghỉ dưỡng và xe ngựa để tham quan khu rừng. Ở phần lãnh thổ Belarus du khách có thể nghỉ ngơi gần gũi với thiên nhiên hơn và có thể tham quan một thảo cầm viên tại đây. Nếu may mắn, du khách có thể nhìn thấy bò rừng châu Âu, loài thú trên cạn nặng nhất của châu lục này.

Rừng Bialowieza được công nhận là Di sản thế giới từ năm 1979. Tuy nhiên, ngày nay, sự thay đổi khí hậu, các tranh chấp về biến giới và sự phản đốì từ người dân đang là những môi đe dọa tới rừng Bialowieza - khu rừng cổ cuối cùng ở châu Âu.

Rừng Bialowieza 1, Ba Lan

Cư dân bên phía biên giới Ba Lan đang phản đối các kế hoạch mở rộng khu vực được bảo vệ - hiện bị đe dọa bởi nhiệt độ gia tăng và mưa ít. Được sự khuyến khích của các tổ chức bảo tồn quốc tế, Warsaw muôn mở rộng Công viên quốc gia tại khu vực này, hiện chiếm chưa đầy 1/5 phần rừng bên phía Ba Lan. Tuy nhiên, đây là vùng nghèo nhất Ba Lan và 2.400 người dân của Bialowieza đang hoài nghi về dự án đó. Họ lo ngại rằng nó sẽ ngăn cản sự đầu tư, gây nên tình trạng thất nghiệp và giảm nguồn thu thuế của cộng đồng.


Cũ hơn Mới hơn