Thị trấn cổ Zamosc, Ba Lan

16:42 | 02/02/2018

Phố cổ Zamosc, Ba Lan

Zamosc là một thị trấn cổ thuộc tỉnh Lublin, phía Đông Nam Ba Lan. Zamosc là điển hình độc đáo của một thị trấn thời Phục hưng ở Trung Âu, được thiết kế và xây dựng phù hợp với lý thuyết của "thành phố lý tưởng".

Thị trấn cổ Zamosc là một ví dụ nổi bật của một cách tiếp cận sáng tạo đế quy hoạch thị trấn, kết hợp các chức năng của một tổng thể đô thị, nơi cư trú và một pháo đài theo một cách nhất quán hình thành một đô thị phong cách đồng nhất với các giá trị kiến trúc và cảnh quan.

Zamosc được thành lập trong năm 1580 bởi Chancellor và Jan Zamoyski Hetman với các tòa nhà pha trộn truyền thống Ý và trung tâm kiến trúc châu Âu.

Trong thế kỷ 17, thành phố phát triển mạnh, thu hút không chỉ người Ba Lan mà còn nhiều quốc gia khác. Thành phố phải đốì mặt với nhiều cuộc xâm lược, bao gồm cả cuộc bao vây bởi Bohdan Khmelnytsky năm 1648, các nhà lãnh đạo của cuộc nổi dậy chông lại Ba Lan - Litva – Khối thịnh vượng chung. Năm 1815, Zamosc đã trở thành một phần của Vương quốc Ba Lan, còn gọi là Quốc hội Ba Lan, được quản lý bởi Đế chế Nga.

Zamosc, Ba Lan

Các tòa nhà cổ nằm trong phố cổ bao gồm Quảng trường với tòa nhà thị chính lộng lẫy, các pháo đài và công sự có từ thế kỷ 19. "Đầu" của thành phố là cung điện Zamoyski, "xương sống" là đường Grodzka, băng qua quảng trường lớn từ Đông sang Tây, theo hướng của cung điện và với "cánh tay" thể hiện bởi 10 đường phố giao nhau ở các đường phố chính: Đường Solna (phía Bắc của Quảng trường lớn) và đường Bernardo Morando (phía Nam của Quảng trường lớn).
Town Hall đứng ở chân của Quảng trường lớn được coi là một trong các hình vuông đẹp nhất thế kỷ 16 tại châu Âu, được bao quanh bởi một quần thể các ngôi nhà được xây dựng bởi các thương gia giàu có nhất Zamosc.


Cũ hơn Mới hơn