Kyichu Lhakhang, Bhutan

08:46 | 02/02/2018

Kyichu Lhakhang

Cách Paro vài phút lái xe, Kyichu Lhakhang hiện ra với đầy vẻ cổ kính và xinh đẹp của một trong những ngôi đền cổ kính nhất ở Bhutan. Người ta tin rằng ngôi đền được xây dựng vào khoảng nă 659 bởi vua Songtsen Gampo của Tây Tạng trên nền dấu vết chân trái của một ông kẹ khổng lồ xưa kia người đã ngăn cản việc truyền bá Phật giáo vào Tây Tạng. Ngôi đền được xây bổ sung thêm một mái bằng vàng và một số phần nữa vào năm 1839 bởi thống đốc (penlop) Palo và vị trụ trì (Je Khenpo) thứ 25.

Khi bước vào sân trong, du khách sẽ thấy một bức tranh tường ở phía bên phải cánh cửa ra vào mô tả vị anh hùng văn hóa Gesar – vua chiến binh người Tây Tạng nổi tiếng với bài thơ sử thi được cho là dài nhất thế giới.

Công trình Kyichu Lhakhang ban đầu chỉ là một ngôi đền với diện tích nhỏ. Qua nhiều năm, ngày càng nhiều các vị thánh đồ nổi tiếng của Phật giáo như: ngài Guru Rinpoche thế kỷ thứ 8, ngài Lam Kha Na và ngài Phajo Dugom Zigpo đã đến thăm và cầu nguyện tại đây. Rất nhiều người trong số họ đã có công đóng góp trong việc mở rộng diện tích của ngôi đền. Một trong những công trình được xây dựng bổ sung đó là Jowo Lhakhang bởi Je Sherub sống vào khoảng thế kỷ thứ 18. Ngoài ra ông còn đóng góp nhiều pho tượng mới cho ngôi đền. Công trình được tiến hành gần đây nhất (năm 1968) là Guru Lhakhang bởi vị hoàng hậu thứ ba Ashi Kesang Wangchuck. Bên trong Lhakhang đặt pho tượng ngài Guru Rinpoche cao 5m và một pho tượng Bồ tát Da La (Kurukulla), đang giữ một bộ cung tên được làm từ những bông hoa. Phía bên phải Guru Rinpoche là một ngôi chùa tháp nhỏ nơi lưu giữ tro cốt ngài Dilgo Khyentse Rinpoche, vị thầy Phật giáo mật kinh đáng kính và là thầy giáo tâm linh của hoàng thái hậu, qua đời năm 1992 và được hỏa táng ở gần Lhakhang. Ở đây cũng lưu giữ một pho tượng của ông cũng như một số bức ảnh hoàng thái hậu của vị vua thứ tư và bức ảnh vị vua đầu tiên của Bhutan. Ở một góc của Lhakhang là nơi cất trữ đống xích sắt được rèn bởi nhà thiết kế cầu nổi tiếng Thangtong Gyalpo. Các trụ cột trong Lhakhang cũng được chạm khắc một cách tỉ mỉ và tinh xảo.
Bên trong khu đền chính của Jowo Lhakhang là nơi cất giấy một kho báu vĩ đại nhất thung lũng Paro đó là pho tượng ngài Jowo Sakyamuni được đúc từ thế kỷ thứ 7. Pho tượng này được đồn đại rằng nó đã được đúc cùng thời điểm với pho tượng nổi tiếng ở Lhasa. Cửa chính Lhakhang được mạ vàng rất đẹp. Ở phía bên trái là nơi cất giữ tro cốt của ngài Dilgo Khyentse . Nơi này thường bị đóng cửa và du khách không được phép tham quan.
Ở phía Bắc bên ngoài ngôi đền, đi lên một con đường phụ, bên cạnh khách sạn khổng lồ Zhiwa Ling là địa điểm nơi thi thể Ngài Dilgo Khyentse hỏa táng vào năm 1991.

 


Cũ hơn Mới hơn