Pháo đài Drukgyel Dzong, Bhutan

08:46 | 02/02/2018

Drukgyel Dzong, Bhutan

Đi về cuối con đường dài 14 cây số từ Paro, du khách đang đứng trên những tàn tích của Drukgyel Dzong. Dzong được xây dựng vào năm 1649 bởi đại kiến trúc sư các dzong Zhabdrung Ngawang Namgyal trên mảnh đất ông đã chọn nhằm mục đích để kiểm soát con đường dẫn đến Tây Tạng. Dzong ban đầu có tên là ‘Druk’ (Bhutan) ‘gyel’ (chiến thắng) để kỷ niệm chiến thắng của người Bhutan trước quân xâm lược Tây Tạng năm 1644. Một trong những những đặc điểm của dzong đó là bên trong dzong có chứa một lối vào dẫn ra sân sau của dzong. Nếu quân Tây Tạng đi vào lối này thì họ sẽ quay trở lại nơi mình vừa đi qua và không thể vào bên trong dzong.

Drukgyel Dzong có vị trí ngay tại điểm nơi con đường từ Tibet thông qua Tremo La để vào thung lũng Paro. Khi cuộc chiến với người Tây Tạng kết thúc, nơi này trở thành con đường trao đổi hàng hóa chính giữa người Bhutan và người Tây Tạng. Người Bhutan xuất khẩu gạo sang thị trấn Phari Dzong, Tây Tạng để đổi lấy muối và bánh trà (bricks of tea).
Dzong từng là trung tâm chính trị của chính quyền Bhutan cho đến năm 1951 khi nó bị phá hủy bởi một ngọn đèn nến (butter lamp). Dấu tích vẫn còn để lại trên các bức tường đổ nát với những dầm nhà bị cháy đen. Chính quyền đã từng cố gắng sửa chữa và tái tạo lại dzong nhưng tất cả những gì hoàn thành sau quá trình tái tạo chỉ là một cái mái mới cho tòa nhà chính nhằm ngăn chặn sự bào mòn và sập đổ của dzong theo thời gian.

Khi bước lên dzong, du khách sẽ đi qua một am cầu nguyện nhỏ ở phía bên trái, một ngôi tháp chùa ở bên phải và những tàn tích còn lại của toa tháp lớn, một đường hầm kín có tường bao quanh nơi từng được sử dụng để chứa nước suối của người Bhutan trong suốt thời gian dài bị bao vây trong trận chiến với Tây Tạng. Không còn nhiều thứ còn lại ở dzong ngoại trừ cái sân trong và những cái tháp canh (watch towers) ở phía sau.
Quay trở lại ngôi làng cạnh đó, du khách sẽ có một chuyến đi dạo thú vị tới ngôi đền nhỏ Choedu Goemba nơi lưu giữ pho tượng của thần bảo vệ của người dân địa phương, Gyeb Dole.
Con đường dẫn tới dzong đi qua làng Jetshaphu, một vài doanh trại quân đội và khu nghỉ mát Amankora. Vào những ngày trời quang (tháng 10 hoặc tháng 11), sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu tham quan nơi này bằng xe đạp và thưởng thức cảnh sắc tuyệt đẹp của ngọn núi Jhomolhari phủ đầy tuyết ở phía xa xa.


Cũ hơn Mới hơn