Simtokha Dzong, ranh giới chung của 3 vùng phía Tây Bhutan

17:59 | 01/02/2018

Được xây dựng ở vị trí chiến lược đó là trên một sườn núi cao,du khách đến Simtokha Dzong sẽ có được cái nhìn toàn cảnh đẹp như tranh vẽ của thung lũng Thimphu ở dưới kia.

Simtokha Dzong là pháo đài đầu tiên mà kỹ sư vĩ đại của các pháo đài ở Bhutan Zhabdrung Ngawang Namgyel đã xây dựng trong kế hoạch thực hiện một loạt các công trình pháo đài với mục đích củng cố và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Bhutan ở phía Tây, chống lại các thế lực thù địch cả trong lẫn ngoài có âm mưu đánh đổ chính quyền Bhutan.

Vị trí hiện tại của Dzong có tác dụng làm ranh giới chung của 3 vùng phía Tây Bhutan đó là: Sha (Wangduephodrang), Wang (Thimphu) và Pa (Paro). Đoạn giao nhau giữa ba vùng được đánh dấu bằng ba tảng đá khác nhau thuộc về cư dân 3 vùng Punakha, Thimphu và Paro. Bao quanh tảng đá là một mảnh đất được biết đến như là Sem – tokha hoặc Sem – dokha và có một ngôi đền nhỏ được xây cất ở trên đó. Sau này ngôi đền được Lạt ma Pangka Shong đem tặng cho đại Zhabdrung.

Sử sách nói rằng xưa kia người vị Lạt Ma Tây Tạng Zhang đã tiên tri rằng Zhabdrung Ngawang Namgyel sẽ cho xây dựng một Dzong ở ngay ngã ba của ba vùn đất phía Tây. Để thực hiện lời tiên tri và bày tỏ lòng thành kính với Lạt ma, Zhabdrung đã quyết định cho xây dựng Dzong này.

Tương truyền rằng khu đất này xưa kia là nơi trú ngụ của rất nhiều ma quỷ. Vị trí mà Zhabrung cho xây dựng Dzong trước đây đã bị một con quỷ chiếm giữ và nó thường hãm hại khách du lịch nghỉ chân tại khu vực này vào buổi tối. Zhabdrung khi đó đã đến thăm nơi này và chinh phục được con quỷ, sau đó ngài đã đuổi nó vào một hòn đá trên ngọn đồi là vị trí của Simtokha Dzong ngày nay. Để nhốt con quỷ đó dưới tảng đá, Zhabdrung đã cho xây dựng một Dzong bao quanh tảng đá, bịt kín lối ra của con quỷ mãi mãi. Chính vì lẽ đó mà Dzong mới được lấy tên là Simtokha, xuất phát từ từ “sunmo” (demon: quỷ dữ), “do”(stomach: bụng) và “kha” (on: tức Dzong được xây dựng trên bụng của con quỷ)

Ngày này, Dzong trờ thành nơi đặt ngự phòng của các vị Lạt ma, nơi cất giữ các vũ khí quân sự (Enemy Dzong), nhà kho và trường học của các tu sĩ Phật giáo. Nhìn lên phía trên Dzong khoảng 500 m du khách có thể thấy tàn tích của Ta Dzong (một cái tháp canh cổ). Về phía bên trái Dzong khoảng 100m là một pháo đài nước to lớn (Chu Dzong). Pháo đài này được sử dụng là địa điểm cầu nguyện của học sinh trong vùng. Khi đến ngã tư đường cao tốc, du khách có thể thăm một ngôi chùa tháp nữa cũng được xây dựng bởi đại kiến trúc sư Zhabdrung

 


Cũ hơn Mới hơn