Ta dzong bên bờ sông Mangde, Bhutan

17:49 | 01/02/2018

ta-dzong

Ta Dzong nằm ở vị trí chiến lược phía trên Trongsa Dzong, bên bờ sông Mangde. Du khách có thể đi một đoạn ngắn có địa hình hơi dốc từ Trongsa Dzong lên tham quan Ta Dzong. Ta Dzong là một tòa nhà lớn gồm năm tầng, bao bọc hai bên là hai tòa tháp thấp hơn. Nhìn từ xa, Dzong nổi bật với màu trằng, cam – đặc trưng kiến trúc các dzong, thoắt ẩn thoắt hiện trong nền xanh của rừng núi bạt ngàn , tạo cho du khách cảm giác yên bình và sảng khoái khi được hòa mình vào thiên nhiên và sẵn sàng khám phá những giá trị lịch sử lâu đời của người Bhutan tại viện bảo tàng duy nhất ở Bhutan.

Lịch sử

Ta Dzong tiếng địa phương có nghĩa là “cái tháp canh”, được xây dựng vào năm 1652 bởi Choeje Minjur Tenpa – người thị trưởng đầu tiên của làng Trongsa. Trong quá khứ chiến tranh, Ta Dzong đóng vai trò là nơi dùng để quan sát và bảo vệ thành trì Trongsa Dzong khỏi các thể lực đe dọa từ bên ngoài. Khi hòa bình lập lại ở Bhutan, tòa tháp không còn thực hiện chức năng quân sự của nó nữa.

Ngôi chùa nằm trên đỉnh tháp canh Ta Dzong được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 chính là nơi thờ phụng các vị anh hùng văn hóa và vị thần bảo vệ của người Bhutan – ngài Gesar. Kể từ khi xây dựng cho đến đầu thế kỷ 19 (năm 1856), đã từng có nhiều thế hệ của gia đình Hoàng gia ngự trú và băng hà tại Ta Dzong đó là ngài Changchub Tsondru – vị Lạt ma người Tây Tạng của vua Jigme Namgyal, ngài thị trưởng của Trong Sa và phụ thân của vua Bhutan thứ nhất. Mãi cho tới năm 2005 – 2008, cấu trúc và thiết kế bên trong của tháp canh mới được thay đổi và mở rộng nhằm mục đích biến nơi đây trở thành một viện bảo tàng. Công trình được tài trợ bởi chính phủ Áo và trách nhiệm thi công thuộc thuộc về Chính quyền Hoàng gia Vhutan.
Viện bảo tàng được khánh thành và cho phép vào cửa từ năm 2008, đúng vào dịp người dân Bhutan hân hoan kỷ niệm ba sự kiện trọng đại của đất nước đó là: lễ đăng quang vị vua thứ năm - hoàng thái tử Jigme Khesar Wangchuc, kỷ niệm 100 năm của chế độ quân chủ tồn tại ở Bhutan và bắt đầu thiết lập thể chế dân chủ ở Bhutan. Bảo tàng hiện trưng bày một số hiện vật rất quý hiếm và vô giá thuộc chế độ quân chủ đã tồn tại cả trăm năm trong đời sống văn hóa và chính trị người dân Bhutan.

Kiến trúc và mĩ thuật

Viện bảo tàng Ta Dzong bao gồm hai ngôi đền nhỏ. Một ngôi đền được dùng làm nơi thờ phụng vị anh hùng văn hóa huyền thoại Gesar , ngôi đền thứ hai thờ ngài Đức Phật Di Lặc (Maitreya (Jampa)- vị Đức Phật kế nghiệp Phật Thích Ca Mâu Ni. Bên trong mỗi ngôi đền đều có một am cầu nguyện nhỏ nơi dành cho các tín đồ Đức Phật tỏ lòng thành kính đối với hai vị Thành Hoàng. Bức mạn đà la ba chiều kích thước lớn mô tả ngài Gesar đặt trong Gesar Lhakhang được xây dựng theo lời khuyên của Đức Dilgo Khyentse Rinpoche – vị thiền sư và học giả lỗi lạc người Tây Tạng và cũng là vị thầy tâm linh tôn kính của Hoàng gia vương quốc Bhutan.
Viện bảo tàng có tổng cộng 11 phòng triển lảm. Một phòng triển lãm toàn bộ là nơi trưng bày các hiện vật có từ triều đại vua Wangchuck. Cũng có một số phòng làm nơi giải thích lịch sử và ý nghĩa tôn giáo của Trongsa Dzong. Những khu triển lãm này trưng bày rất nhiều các hiện vật quý hiệm đã nói lên phần nào lịch sử của người Bhutan như: áo choàng của vua Bhutan thứ nhất; vương miện Raven, các thanh gươm đã từng được sử dụng bởi Đức Penlop Jigme Namgyel và vua Bhutan thứ ba cùng với các pho tượng cổ khác. Viện bảo tàng cũng được trang bị những thiết bị công nghệ cao như phòng triển lãm đa phương tiện, cho phép du khách có thể thưởng thức những bộ phim, chương trình tài liệu thể hiện lịch sử của chế độ quân chủ người Bhutan từ xưa đến nay.

Chức năng gìn giữ và bảo tồn văn hóa xã hội

Viện bảo tàng Ta Dzong đóng một vai trò quan trọng trong viện bảo tồn và trưng bày những hiện vật có giá trị của địa phương. Không những thế đây còn được dành làm nơi tổ chức lế hội truyền thống Nyungne (snyung gnas), là nơi thiền định của những tín đồ phật giáo với mong muốn mang lại hạnh phúc ấm no cho tất cả chúng sinh trong suốt tháng đầu tiên của năm.
Những người bảo quản và chăm sóc những bảo vật trong viện bảo tàng được bổ nhiệm bởi trụ trì tu viện và Bộ Nội vụ và Văn hóa Bhutan. Ngoài chức năng bảo tồn giá trị văn hóa, Ta Dzong còn đóng vai trò quan trọng trong công tác truyền bá lịch sử người Bhutan tới thế giới bởi đây là một điểm du lịch nổi tiếng và được nhiều người ghé thăm ở TrongSa.

 


Cũ hơn Mới hơn