Thăm tượng Chú bé đứng tiểu Manneken Pis, Bỉ

10:19 | 16/03/2018

Manneken Pis 1, Bi

Chú bé đứng tiểu Manneken Pis là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng nhỏ cao chỉ vỏn vẹn 61 cm miêu tả một cậu bé trần truồng đi tiểu vào bồn trũng. Bức tượng được thiết kế bởi Hiëronymus Duquesnoy Elder và được ra mắt công chúng vào năm 1619. Bức tượng hiện tại là một bản sao có từ năm 1965 còn bản gốc được giữ trong Bảo tàng Thành phố Brussels.
Mannekin Pis là một bức tượng nhỏ nhưng lại tạo nhiều cảm hứng lớn. Bức tượng chú bé đứng tiểu này thể hiện trí hài hước của họ (zwanze) của người dân Brussel và nay đã trở thành một biểu tượng quốc gia.

Manneken Pis 2, Bi

Chú bé đứng tiểu là một trong những điểm tham quan thu hút đông đảo khách du lịch nhất. Bức tượng vốn là một trong nhiều đài phun nước quanh Brussels với chức năng cung cấp nước uống cho cư dân thành phố. Ngày nay, sau 4 thế kỷ, bức tượng đã trở thành biểu tượng của thành phố. Bức tượng thường được cư dân thành phố diện những bộ trang phục cầu kỳ vào các dịp lễ hội lớn trong năm. Những bộ trang phục chú bé mặc được gửi đến từ các quốc gia trên khắp thế giới hoặc từ bộ sưu tập quần áo cực lớn, với nhiều chủ đề lễ hội đa dạng. Tủ quần áo của bức tượng hiện có hơn 800 bộ trang phục. Nếu đến vào mùa Giáng Sinh, du khách sẽ có dịp thấy bức tượng trong trang phục Santa. Và vào một số dịp lễ hội đặc biệt trong năm, cư dân địa phương còn thay cả nguồn nước bằng cả vại bia và mọi người có thể uống thoải mái.

Manneken Pis 3, Bi

Đi bộ từ tòa thị chính chỉ vài phút theo những con đường ngoằn ngoèo lát đá cổ kính, đến giao lộ lớn, ngay góc quảng trường nhỏ là một đài phu nước nhỏ với bức tượng dưới dãy cờ nhiều màu. Hãy rửa tay và mặt dưới vòi phun của chú để cảm nhận một trải nghiệm Brussels không lẫn vào đâu.

Manneken Pis 4, Bi

Sức lan tỏa của bức tượng chú bé đứng tè Manneken Pis quá lớn nên người ta cũng tạo ra phiên bản nữ của bức tượng - Jeanneke Pis, ở ngay gần đó.
Manneken Pis nằm tại trung tâm Brussels và chỉ mất vài phút đi bộ từ các khách sạn ở khu trung tâm. Du khách cũng có thể tìm thấy vài điểm đậu xe trên phố có tính phí. Du khách có thể tham quan Mannekin Pis mọi thời điểm trong ngày và hoàn toàn không mất phí.


Cũ hơn Mới hơn