Cung điện Hoàng gia Campuchia

15:43 | 08/01/2018

Cung điện Hoàng gia Campuchia (Hoàng Cung Campuchia) ở thủ đô Phnom Penh là một tổ hợp các tòa nhà được xây dựng từ hơn một thế kỷ trước để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài. Đây còn là nơi diễn ra tất cả các sự kiện hoạt động, các cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ nghi hoàng gia quan trọng nhất của Campuchia.

Cung điện Hoàng gia Campuchia có tên gọi đầy đủ theo tiếng Khmer là Preah Barom Reachea Vaeng Chaktomuk. Cung điện được xây dựng từ năm 1866 sau khi vua Norodom di chuyển kinh đô từ Oudong về Phnom Pênh.
Hoàng Cung là sự kết hợp của Chùa Bạc và rất nhiều công trình kiến trúc khác cộng với những khu vườn được trang trí công phu với rất nhiều cây quý hiếm được chăm sóc kỹ lưỡng. Quần thể kiến trúc Hoàng cung và Chùa Bạc được coi là biểu tượng cho đất nước Campuchia và là điểm tham quan không thể thiếu trong hành trình khám phá đất nước Campuchia.
Hoàng Cung được xây dựng kiên cố với nhiều công trình hình tháp cao chót vót (một kiến trúc tiêu biểu của xứ sở chùa Tháp) và ngăn cách với con đường phía ngoài bằng một bức tường thành được điêu khắc tinh xảo. Trừ khu vực sinh sống của Hoàng gia (Cung điện Khemarin), các nơi khác trong Hoàng Cung và Chùa Bạc được mở cửa cho du khách tham quan.

Chùa Bạc - công trình nằm trong khu vực Cung điện Hoàng gia

Chùa Bạc là ngôi chùa danh tiếng của Campuchia có chức năng văn hoá và lưu giữ bảo vật tôn giáo hơn là chức năng thờ cúng. Nơi đây chứa đựng rất nhiều tượng bức Phật quý và các báu vật bằng vàng, bạc, đồng hay vật liệu có giá trị khác.
Chùa Bạc còn được gọi là Chùa Phật Ngọc Lục Bảo (Wat Preah Keo Morokat). Chùa được xây bằng gỗ dưới thời vua Preah Bat Samedech Preah Norodom (năm 1892) phỏng theo kiến trúc của người Campuchia. Chùa được xây cất mới với gỗ và gạch năm 1902 và được khánh thành vào ngày 5 tháng 2 năm 1903, cũng dưới triều đại vua Norodom.
Năm 1962, dưới sự hướng dẫn của Hoàng thái hậu Kossomak Nearyreath, Sihanouk đã xây dựng lại chùa bằng xi măng, các cột được ốp đá. Nền chùa được lát đến 5329 miếng bạc, mỗi miếng bạc đều làm thủ công và có trọng lượng 1,125kg, nên chùa còn được gọi tên là Chùa Bạc.

Quy định khi thăm Cung điện Hoàng gia Campuchia:

- Du khách ăn mặc chỉnh tề, không được phép mặc quần ngắn trên đầu gối, áo thun sát nách, hở hang, cấm mang theo súc vật, vũ khí và dép lê.
- Phòng khánh tiết và Chùa Bạc không được phép mang dép vào.
- Phòng khánh tiết không được ồn ào và cấm không chụp hình, quay phim.
- Hoàng Cung mở cửa hàng ngày từ 07h30 - 11h30/ 14h00 - 17h00. Toàn bộ khu hoàng cung sẽ đóng cửa khi tổ chức các nghi thức ngoại giao hoặc ngày lễ truyền thống.

 


Cũ hơn Mới hơn