Canada, quốc gia sở hữu 20% lượng nước sạch của thế giới

15:38 | 27/12/2017

Canada là quốc gia sở hữu đến 20% lượng nước sạch của thế giới, trong đó 7% là nước ngọt có thể tái tạo. Khối lượng nước dồi dào này với mạng kết nối đường thủy đã thúc đẩy sự phát triển của Canada.

Canada có 28 con sông với chiều dài tổng cộng hơn 6.000km, là nguồn tiêu nước tự nhiên của mặt đất. Các con sông này chảy vào 5 lưu vực thoát nước chính: vùng Thái Bình Dương, vùng Bắc cực, vùng Đại Tây Dương, vịnh Hudson và vịnh Mexico.

Tổng diện tích các hồ nước ngọt và sông ngòi của Canada là 755.000km2 - không chỉ là nguồn tiêu nước tự nhiên của mặt đất mà còn là nguồn dồi dào cho năng lượng thủy điện, có tác động lớn đến sự phát triển công nghiệp và kinh tế của đất nước.

Không chỉ nhiều hồ, Canada còn lắm biển. Biển ăn sâu vào đất liền, tạo nhiều vùng nước, trong đó vùng nước lớn nhất là vịnh Hudson ở phía Đông Bắc. Vịnh Hudson nối với cả Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Cùng với phần mở rộng là vịnh James, vịnh Hudson có diện tích bằng hai lần nước Pháp. Bên phía Thái Bình Dương không có nhiều vịnh lớn nhưng có Inside Passage (Hành lang Nội địa), là luồng nước tự nhiên dẫn từ Seattle, Washington đến Skagway, Alaska, độ dài khoảng 1.600km.

Ngoài những vùng nước ven biển lớn trên, Canada còn có vô số vịnh, vịnh nhỏ, eo biển,... khiến đường bờ biển nước này được xếp vào “top” khúc khuỷu nhất thế giới, mà nếu trải thành đường thẳng thì sẽ dài khoảng gần 97.000km, tức hơn hai lần đường xích đạo.

Hai trong số những “bãi cá” có sản lượng cao nhất thế giới nằm dọc bờ biển Canada, tạo điều kiện cho ngành công nghiệp đánh bắt cá phát triển. Canada là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu cá trên thế giới.

 


Cũ hơn Mới hơn