Công viên quốc gia núi Rocky, Canada

15:38 | 27/12/2017

Công viên quốc gia Rocky Mountain nằm về phía cực Bắc của tiểu bang Colorado, cách thành phố Denver khoảng 70 dặm. Công viên quốc gia này với núi rừng hùng vĩ, nhiều hồ đẹp, nhiều lốì mòn len lỏi trong núi và những loài thú sống tự do nơi miền hoang dã đã quyến rũ du khách đến đây chiêm ngưỡng. Nó bao gồm bốn Vườn quốc gia: Banff, Jatpe, Kootenay và Yoho.

Công viên núi Rocky là quần thể bao gồm hàng triệu ngọn núi đá hùng vĩ, rừng thông, hàng trăm ngàn ngọn thác nước, sông băng, hẻm núi, cánh đồng tuyết và hằng hà sa số những ngọn suối, ao hồ...

Núi Rocky được hình thành khoảng 1,5 tỉ năm trước, trải qua 100 triệu năm với sự biến đổi của lớp vỏ trái đất, Rocky Mountain được thấy như ngày hôm nay. Toàn bộ dãy núi có diện tích 180.000km2 nằm ở phía Tây tỉnh Alberta và phía Đông tỉnh Bristish Columbia. Cung đường nổi tiếng của dãy núi Rocky là từ thị trấn Jasper tới thị trấn Banff hoặc ngược lại. Hai thị trấn phố núi này nổi tiếng xinh đẹp với những ngôi nhà bằng gỗ, hoa khắp nơi trên các nẻo đường, và bất kỳ góc nhìn nào cũng thấy cảnh nền là những dãy núi đá sừng sững.

Mỗi ngọn núi ở Công viên núi Rocky có một dáng vẻ khác nhau rất độc đáo. Từ những dãy núi cao ngất phủ tuyết trắng xóa, đến những ngọn núi xanh ẩn mình trong mây, hoặc những ngọn núi kiêu sa soi bóng mình trên nền hồ tĩnh lặng xanh màu ngọc bích, hay những ngọn núi sừng sững trùng trùng điệp điệp và những dòng sông uốn lượn xanh biếc...Điều đặc biệt tại các sông, hồ trên dãy núi Rocky là toàn bộ nước có màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp.

Không chỉ có thế, Rocky Mountain còn biết đến với những sông băng, cánh đồng tuyết nổi tiếng. Nổi tiếng nhất có lẽ là cánh đồng tuyết Columbia. Có khoảng 16 đồng tuyết như thế này và vô số những sông băng... Khi băng tan, nước chảy ra biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và biển Bắc Cực, kể cả một số sông ngòi thuộc Canada...

Đồng tuyết Columbia này rộng khoảng 300km2, tuyết phủ quanh năm suốt tháng và được hình thành từ những kỷ băng hà đầu tiên của trái đât. Phía bên dưới và xung quanh đồng tuyết là bãi đậu xe, nằm khá gần với đường cao tốc để mọi người có thể dễ dàng khám phá tuyêt vào mùa hè.

Thắng cảnh nổi tiếng này còn có vô số các hẻm núi hoành tráng và các thác nước hùng vĩ, sông suôi... Là một vườn quốc gia nên ở đây có rất nhiều thú rừng, thậm chí ngay ở thị trấn kế bên, thú rừng cũng xuất hiện nhiều.


Cũ hơn Mới hơn