Di sản Head-Smashed-In Buffalo Jump tại Alberta, Canada

15:38 | 27/12/2017

Di sản Head - Smashed - In Buffalo Jump nằm tại tỉnh Alberta. Đây là một trong những núi đá lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Bắc Mỹ. Năm 1981, địa danh này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới do những khám phá về cuộc sống thời tiền sử và các phong tục của thổ dân nơi đây.

Nơi đây, từng nổi tiếng với một phương pháp bắt bò rừng Bizon cổ xưa (Head-Smashed-In Buffalo Jump: tạm dịch là xua bò nhảy xuống vách đá để đầu bò bị đập vỡ). Khoảng 5.500 năm trước, người châu Mỹ bản xứ ở vùng đồng bằng Bắc Mỹ đã dùng phương pháp giết bò rừng Bizon bằng cách rượt đuổi chúng xuống các vách đá thuộc vùng Alberta của Canada ngày nay, để đầu bò bị vỡ và chết. Cách thức này xuất phát từ sự hiểu biết tuyệt vời về địa hình và hành vi của bò rừng Bizon của người dân bản địa. Phía dưới chân các vách đá là các trại. Sau khi rơi ra khỏi vách đá, xác bò rừng Bison được xử lý tại những trại gần đó. Các trại này có đầy đủ tất cả mọi thứ để làm thịt bò rừng Bizon, bao gồm cả nguồn nước ngọt. Sau một cuộc săn thành công, mọi người được tận hưởng thời gian giải trí và theo đuổi những sở thích về nghệ thuật và tinh thần. Điều này làm tăng sự đa dạng về văn hóa của xã hội.

Địa điểm này bị lãng quên trước khi được người châu Âu phát hiện vào những năm 1880, và lần đầu tiên được khai quật bởi Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ vào năm 1938. Nó đã được công nhận là một di tích lịch sử Quốc gia vào năm 1968.

 


Cũ hơn Mới hơn