Khí hậu Canada

15:38 | 27/12/2017

Canada thường được nhắc đến như một nơi băng tuyết lạnh lẽo. Ấn tượng này không hẳn sai, nhất là đối với những người sống ở vùng nhiệt đới. Nhưng thật ra, khí hậu Canada khá đa dạng, tuy phía Bắc băng tuyết vĩnh cửu nhưng phía Nam một năm vẫn có bốn mùa. Sự đa dạng này có được do nhiều yếu tố khác nhau: vĩ độ, địa hình, các vùng nước lớn, sự di chuyển của các luồng không khí...

Khí hậu ở vùng cực Bắc của Canada

Khí hậu ở vùng cực Bắc của Canada - các vùng lãnh thổ Yukon, Tây Bắc và các đảo Bắc cực - lạnh lẽo và ảm đạm. Nhiệt độ vào mùa đông rớt xuống nhiều độ dưới 0°F (-18°C). Ở các đảo Bắc cực, bóng tối còn kéo dài nhiều tháng (và nhiều tháng liền sau đó mặt trời không lặn). Trong những tháng mùa đông, lượng tuyết rơi chỉ khoảng 10-25cm nhưng tuyết bao phủ mặt đất từ 9-10 tháng mỗi năm. Không cây cối nào mọc nổi trên những vùng băng giá xa xôi này ngoài địa y và rêu.

Khí hậu ở Bắc Manitoba, Ontario và Québec

Khí hậu ở Bắc Manitoba, Ontario và Québec tuy không khắc nghiệt bằng nhưng cũng tương tự, chủ yếu là do ảnh hưởng từ vịnh Hudson. Trong hơn nửa năm, vịnh này đầy những tảng băng trôi, dẫn đến kết quả là những vùng đất xung quanh vẫn khá lạnh kể cả trong mùa hè. Khí hậu ôn hòa hơn ở các tỉnh Maritime và Tây Nam Newfoundland nhưng vùng ven biển vẫn lạnh lẽo do dòng nước lạnh Labrador chảy xuống từ Bắc cực. Vào mùa xuân và đầu hè, những cơn gió mạnh từ Đại Tây Dương thổi tới gây nhiều sương mù và mưa.

Khí hậu ở Nam Québec và Ontario

Khí hậu ở Nam Québec và Ontario giống như ở Bắc Hoa Kỳ, với mùa hè ấm và ẩm, mùa đông lạnh, lượng tuyết rơi trung bình hàng năm vào khoảng 165cm.

Đồng bằng Nội địa

Đồng bằng Nội địa ở sâu trong đất liền không nhận “được” ảnh hưởng trực tiếp của biển nên mùa đông lạnh hơn nhiều và mùa hè nóng hơn nhiều so với các vùng ven biển. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là -15°C, có thể xuống đến -34°C, tuy nhiên không khí lạnh khắc nghiệt thường xuyên bị phá vỡ bởi chinook. 

Chinook là luồng không khí ấm, khô bắt nguồn từ dãy Rocky. Do đã trút gần hết mưa xuống bên sườn Tây của dãy Rocky, luồng không khí này mất độ ẩm và ấm lên khi thổi sang sườn đông và xuống vùng đồng bằng. Kết quả là nhiệt độ có thể tăng đột ngột trong vài giờ và gia súc có thể gặm cỏ dưới lớp tuyết tan. Và do những dãy núi phía Tây chắn không cho gió từ Thái Bình Dương đem mưa đến nên các tỉnh Prairie rất ít mưa, thậm chí ở Alberta và Saskatchewan còn có phần khô cằn.

Khí hậu vùng duyên hải phía Tây

Khí hậu vùng duyên hải phía Tây ôn hòa và ẩm ướt nhất. Trong chỉ một tháng mùa đông, lượng mưa ở đây đã có thể hơn lượng mưa mà các tỉnh vùng thảo nguyên nhận được trong cả năm. Gió ấm từ Thái Bình Dương thổi vào làm cho mùa đông trở nên dễ chịu. Có rất ít tuyết rơi vùng bờ biển, nhưng ở vùng núi, tuyết vẫn đủ dày để tạo điều kiện cho những khu trượt tuyết hoạt động.

 


Cũ hơn Mới hơn