Những lễ hội chính trên đất nước Canada

15:38 | 27/12/2017

Vào bất kỳ ngày nào trong năm, trên đất nước Canada rộng lớn đều có lễ hội hoặc một sự kiện đặc biệt nào đó đang diễn ra. Đó có thể là ngày lễ chung với các nước khác như Giáng sinh, Phục sinh, hoặc lễ của riêng người dân Canada nhưng được cả thế giới biết đến như Liên hoan Stratford hay Hội đuổi bắt Calgary. Ngoài ra còn rất nhiều lễ hội nhỏ mang bản sắc văn hóa đặc trưng, quan trọng của một cộng đồng người bản xứ hay người nhập cư ở Canada.

Giáng sinh

Giáng sinh, ngay 25 tháng 12 hàng năm, là lễ hội chính của tín đồ Thiên chúa giáo Canada cũng như tín đồ Thiên chúa giáo toàn thế giới. Và cũng như ở bất kỳ đâu khác, Giáng sinh ở Canada là ngày mọi người tặng quà cho nhau, đến nhà thờ và sau đó quay về với những bữa tiệc thịnh soạn gồm các món truyền thống như gà tây, giăm bông và một số những món khác như ngỗng, bánh nướng nhân thịt băm và bánh pút-đinh. ở một số nơi dọc theo bờ biển phía Đông, bữa tiệc truyền thống còn có thể bao gồm những sản vật như cá hồi, tôm hùm và sò bắt được ở bờ biển địa phương.

Ngoài thưởng thức, một phần khác cũng không thể thiếu trong Giáng sinh là trang hoàng. Cây thông được trang hoàng đèn màu cùng thật nhiều quà tặng để dưới gốc cây. Nhiều người còn trang trí nhà và vườn với đèn màu các loại để ngôi nhà thêm rực rỡ, nổi bật trên nền tuyết trắng mùa đông.

Vào dịp Giáng sinh ở các tỉnh Newfoundland và Nova Scotia còn có một truyền thống gần giống như trong lễ Halloween - gọi là Mummuring, phổ biến ở các ngôi làng và thị trấn nhỏ hơn là ở các thành phố lớn. Trong 12 ngày trong mùa lễ Giáng sinh, các nhóm nhỏ đeo mặt nạ đến từng nhà, rung chuông, hát hò và xin kẹo bánh, ở một số nơi, nếu chủ nhà không đoán được người đeo mặt nạ là ai thì cũng sẽ “phải” vui vẻ tham gia cùng bầu đoàn huyên náo này.

Lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh vào cuối tháng 3 hay đầu tháng 4 còn mang nhiều màu sắc tôn giáo hơn cả lễ Giáng sinh. Những người Công giáo chuẩn bị cho lễ Phục sinh bằng việc ăn chay 40 ngày trong mùa chay (hay tuần chay); ngày cuối cùng của tuần chay là ngày thứ Sáu thánh, gợi nhớ lại khổ hình và tuẫn nạn của Jesus Christ trên cây thánh giá. Sự đau buồn được thay thế bằng niềm vui trong ngày chủ nhật Phục sinh mà theo niềm tin của người Thiên chúa giáo, đó là ngày chúa Jesus sống lại.

Trong dịp này thế nào cũng phải có bánh ngọt hình thánh giá - những chiếc bánh bột nhỏ nhân gia vị, đường có hình thánh giá trên mặt. Ngoài ra còn có kẹo sô-cô-la hình con thỏ và trứng Phục sinh có nguồn gốc từ những phong tục thời tiền thiên chúa giáo, tượng trưng cho sự no đủ và một cuộc đời mới.

Lễ Tạ ơn

Người ta thường nói về sự khác biệt về thời điểm tổ chức lễ Tạ ơn giữa hai nước lớn vùng Bắc Mỹ. Nếu như người Mỹ tổ chức vào ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 thì người Canada tổ chức vào ngày thứ Hai, tuần thứ hai của tháng 10. Khoảng thời gian này đúng vào mùa thu hoạch ở Canada. Thêm vào đó, nguồn gốc ngày lễ Tạ ơn của người Canada cũng có mối liên hệ chặt chẽ hơn với truyền thống của tổ tiên châu Âu của mình.

Mặc dù có sự khác nhau về ngày tháng và nguyên do, nhưng người dân Canada kỷ niệm lễ Tạ ơn cũng không có quá nhiều khá biệt với những người láng giềng phía Nam của mình. Ngày này, những thành viên trong gia đình tụ tập trong bữa tối với những món ăn truyền thống như gà tây quay dùng với sốt việt quất, bánh bao, khoai tây, rau xanh và tráng miệng bằng bánh nướng nhân bí ngô...

Ngày tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong

Ngày Tưởng niệm Chiến sĩ trận vong dành để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong hai cuộc đại chiến thế giới, chiến tranh Triều Tiên cũng như tất cả các cuộc chiến khác có sự tham gia của quân đội Canada.

Trong ngày 11 tháng 11, người dân Canada làm lễ kỷ niệm tại các thành phố và thị trấn. Thành viên trung đoàn Hoàng gia Canada cùng các đơn vị khác tập trung làm lễ kỷ niệm và tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh vì đất nước.

Quốc khánh

Quốc khánh Canada là quốc lễ kỷ niệm ngày 1 tháng 7 năm 1867, khi Đạo luật Bắc Mỹ thuộc Anh được ban hành, hợp nhất ba thuộc địa của Anh quốc thành một quốc gia duy nhất lấy tên là Canada.

Vào ngày này, mọi thành phố lớn nhỏ đều tổ chức ăn mừng; thủ đô Ottawa tổ chức lễ lớn, thu hút nhiều người dân từ khắp mọi miền đất nước, người dân bày tỏ lòng ái quốc của mình dưới nhiều hình thức như đi xe đạp xuyên Canada, trồng cây...

Parliament Hill tại Ottawa là tâm điểm của mỗi lễ kỷ niệm Quốc khánh với một sân khấu khổng lồ biểu diễn suốt ngày, biểu diễn máy bay nhào lộn và nhiều hoạt động thú vị thu hút đủ mọi lứa tuổi. Trong ngày này còn có bắn pháo hoa có thể nhìn thấy bất cứ vị trí nào ở trung tâm thành phố.

 


Cũ hơn Mới hơn