Những mốc lịch sử của phong trào nữ quyền ở Canada

15:38 | 27/12/2017

Việc thành lập các phong trào phụ nữ ở Canada đã phát triển vào cuối thế kỷ 19, tập trung vào mục tiêu giành quyền bầu cử cho phụ nữ, nâng cao trình độ học vấn và bình đẳng trong công việc.

Cuối những năm 1970, các tổ chức phụ nữ đã đưa vấn đề lạm dụng phụ nữ và trẻ em ra công chúng. Điều đó dẫn đến một điều luật cho phép can thiệp trong trường hợp có bạo lực gia đình. Phụ nữ cũng đã thành công trong việc đòi quyền bình đẳng về giới theo Hiến chương về Quyền và Tự do, một phần của hiến pháp 1982.

Mặc dù nữ giới đã đạt được tiến bộ trong vị thế xã hội, nhưng thực tế vẫn cho thấy phần đông phụ nữ Canada phải làm hai công việc: việc công sở và việc nhà. Ngoài ra, mặc dù đã ngang bằng với nam giới về số lượng nhưng phụ nữ vẫn chưa đạt được sự bình đẳng về tiền lương.

Phụ nữ Canada rất quan tâm đến sự độc lập và muốn tự kiểm soát cuộc sống của mình. Họ gia nhập công đoàn và các tổ chức xã hội khác để đấu tranh đòi tiền lương ngang bằng với nam giới cho cùng một loại công việc, quyền hưởng trợ cấp thai sản, điều kiện chăm sóc con cái đầy đủ, bãi bỏ phân biệt trong công việc và chống tệ nạn quấy rối tình dục.

Những mốc lịch sử của phong trào nữ quyền:

1867: Emily Jennings Stowe trở thành người phụ nữ Canada đầu tiên có bằng y khoa để hành nghề tại nước này. Emily đã từng bị trường Đại học Toronto từ chối chỉ vì là phụ nữ. Bà đã lấy bằng y tại Mỹ và sau đó vận động để phụ nữ được vào đại học của Canada. Năm 1883, Augusta, con gái của bà, trở thành người phụ nữ đầu tiên lấy bằng bác sĩ tại Canada.

1872: Phụ nữ đã lập gia đình ở Ontario được phép sở hữu tài sản riêng. Năm sau, tỉnh British Columbia cũng thông qua dạo luật tương tự.

1916: Sau chiến dịch vận động kéo dài, phụ nữ ở Manitoba, Alberta và Saskatchewan đã giành đuợc quyền bầu cử. Phụ nữ ở Ontario và British Columbia cũng giành được quyền này vào năm sau.

1921: Agnes Macphail trở thành nghị sĩ nữ đầu tiên.

1971: Canada thay đổi bộ luật lao động cấm phân biệt đối xử theo tình trạng hôn nhân hay giới tính tại nơi làm việc.

1980: Jeanne Sauvé trở thành nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên.

1983:  Roberta Bondar trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Canada.

1984:  Jeanne Sauvé là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ Toàn quyền.

1985:  Sau những cố gắng không ngừng nghỉ của những phụ nữ bản xứ như Jeannette Vivian Corbtere Lavell, luật người bản xứ được sửa đổi để trả lại các quyền lợi cho phụ nữ bản xứ, các quyền mà theo luật cũ họ sẽ bị tước bỏ nếu cưới một người Canada không đồng chủng tộc.

1993: Kim Campbell trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Canada.

 


Cũ hơn Mới hơn