Phố cổ Quebec, Canada

15:38 | 27/12/2017

Phố cổ Quebec nằm kề bên dòng sông thơ mộng St. Lawrence. Đây là một kho báu kiến trúc sông và cũng chính là “viện bảo tàng” lưu giữ lịch sử thuộc địa châu Âu trong thời đại mới. Tại đây, có thành cổ Quebec hiện vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, bao bọc khu trung tâm cổ của thành phố. Đây là thành phố duy nhất ở Bắc Mỹ có thành bảo vệ. Đây cũng là thành phố cổ nhất thuộc cộng đồng Pháp ngữ ở Bắc Mỹ. Vì vậy, Quebec còn được gọi là Cố đô (La Vieille Capitale).

Quebec nơi đã từng được vua Louis XII đặt tên là Nouveau France, nơi vẫn còn nguyên vẹn kiến trúc cổ châu Âu với cổng thành và những bức tượng đồng đen uy nghi của Jacques Cartier và Samuel de Champlain, những nhà thám hiểm đầu tiên tìm đến và đặt nơi này thành thuộc địa của nước Pháp. Tất cả kiến trúc nơi đây đã xóa nhòa đi dấu vết của thổ dân Iroquois...

Phố cổ này chia làm hai khu vực, bên trên là Upper Town, khu vực còn lại là Lower Town. Upper Town (hay còn gọi là phố Haute) tọa lạc cheo leo trên những vách đá cao nhìn xuống dòng sông St. Lawrence. Cũng từ đây có thể nhìn ngắm vẻ đẹp hoang sơ của những vùng đồng quê phía trước một vài kilômet.

Quebec từng là thuộc địa của đế quốc Pháp, dưới thời vua Louis XII được đặt tên là Nouveau France (New France) cho đến năm 1970, sau đó trở thành thuộc địa của Anh, trước khi chính thức trở thành một phần nước Canada độc lập.

Kiến trúc điển hình của Upper Town nói riêng và của Quebec nói chung chính là lối kiến trúc lâu đài theo kiểu Chateau Frontenac. Khách sạn kỳ vĩ này được xây dựng bởi công ty đường sắt Canada vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 và đã thống trị đường chân trời của cả thành phố kể từ đó.

Tuy nhiên, Chateau Frontenac vẫn chỉ là một “công dân” mới mẻ giữa thành phố cổ đại này. Những con đường, nhà thờ, viện bảo tàng và thậm chí cả nhà ở nữa, tất cả đều thuộc lối kiến trúc những năm 1600.

Phía dưới những pháo đài, trên những vách đá cheo leo và men theo con đường Promenade des Gouverneurs là cổ thành hình ngôi sao, được mệnh danh là “vệ sĩ” của thành phố và dòng sông St. Lawrence. Cổ thành này được xây dựng sau cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào Quebec vào năm 1975-1976.

Con đường gỗ dọc bờ biển Promenade des Gouverneurs và con đường cạnh Terrasse Dufferin mở ra một cơ hội độc nhất vô nhị tận hưởng những quan cảnh hùng vĩ, tuyệt đẹp từ trên cao. Lần theo những bậc thang của con những dốc, hoặc sử dụng cáp treo, chúng ta có thể dễ dàng tìm đến Lower Town, nơi cũng mang trong mình những nét đẹp của riêng nó. Phố Basse (Lower Town) bao quanh vùng hải cảng thành phố cũng là nơi cư trú của người dân. Nhà cửa, khu mua sắm, và những con đường cổ đều tập trung ở đây bởi khu vực này nằm quanh Place Royale, nơi Champlain đã từng sinh sống.

Tiếp giáp cổ thành và những con đường của phố cổ Quebec là vẻ đẹp của những bãi cỏ xanh bạt ngàn còn lưu giữ lại trong công viên Plains of Abraham. Phố cổ Quebec dường như được tạo ra chỉ để dạo bộ ngắm cảnh. Những con đường cổ ở đây nhỏ hẹp, uốn khúc và chứa đầy những điều thú vị bất ngờ, một không gian thư giãn thật sự.

Không gian trải dài bất tận của công viên Plains of Abraham (gần 180ha) chào đón du khách đến đây du ngoạn bằng xe đạp, hoặc những chuyến trượt tuyết xuyên quốc gia vào mùa đông.

Tại Viện bảo tàng Musée de la Civilisation, những cuộc triển lãm và bộ sưu tập được trưng bày ở đây sẽ phần nào giúp du khách hiểu hơn về lịch sử của Quebec. Đặc biệt, những cuộc hội thảo về trang phục sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ em. Còn nếu bạn muôn tận mắt nhìn thấy những hải cảng cổ, hãy dọc theo con đường với chiều cao gần 6m Rue des Remparts.


Cũ hơn Mới hơn