Phong phú ẩm thực Canada

15:38 | 27/12/2017

Ẩm thực Canada là sự kết hợp giữa nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của đất nước cùng vô số ảnh hưởng từ những người bản địa đến người Anh, Pháp, Mỹ, cũng như rất nhiều nhóm nhỏ nhập cư mới gần đây. Các món ăn của Canada phản ánh đất nước này, vốn chẳng phải một nơi thuần nhất.

Cựu thủ tướng Joe Clark đã nhận xét với đại ý rằng: ẩm thực Canada không phải một nồi hầm thập cẩm, mà là một bữa ăn nhiều món. Canada không thiếu đặc sản, nhất là khi có nhiều tỉnh, nhiều vùng tương đối độc lập và tách biệt nhau như vậy. Nhiều thành phần nguyên liệu có thể được tìm thấy phổ biến ở khắp Canada, nhưng mỗi vùng lại có lịch sử riêng, những nguyên liệu riêng cũng như có cách sử dụng riêng cho những nguyên liệu phổ biến. Những nguyên liệu và cách sử dụng này lại góp phần tạo thành những món ăn đặc trưng của từng khu vực.

Có thể kể đến món khoai tây nổi tiếng và tôm hùm đút lò của Prince Edvvard Island; món chân hải cẩu của Newfoundland; bánh đường cây phong của Québec; phô mai và bagel kiểu truyền thống của Oka; thịt bò Alberta; bánh Nanaimo và cá hồi nướng trên tấm gỗ tuyết tùng của British Columbia; tôm, sò, hàu của các tỉnh Maritimes...

Món bánh có xuất xứ từ Ottawa này thật ra chỉ là một chiếc bánh quế/bánh kếp hỗn hợp mô phỏng theo hình dạng đuôi của những chú hải ly. Bánh này ban đầu được ăn kèm với đường và bột quế, về sau được bổ sung thêm rất nhiều món phong phú và ngon lành như bơ cây phong, sô-sô-la, táo nghiền và thậm chí cả phô mai tan chảy. Món bánh độc đáo này càng trở nên nổi tiếng hơn sau khi Tổng thống Barack Obama thưởng thức trong chuyến thăm thủ đô Canada.

Vào khoảng cuối mùa xuân, nhiều người ở vùng miền Đông Canada còn vào rừng để thu hoạch lá dương xỉ non. Thứ thực phẩm tươi non này chỉ có trong khoảng vài tuần ngắn ngủi nên các cửa hàng ở thường dự trữ sẵn cùng các loại rau củ đông lạnh khác, sẵn sàng phục vụ nhu cầu sử dụng của mọi người.

Đồ uống

Thức uống phổ biến của người Canada nói chung không có nhiều khác biệt với thế giới. Họ cũng uống trà và cà phê; trẻ con cũng mê mẩn sữa, nước hoa quả và đồ uống sô-cô-la; nước đóng chai tinh khiết ngày càng được ưa dùng. Những loại nước có gas như Coca Cola, 7-up và tất nhiên cả Canada Dry được bày bán khắp mọi nơi.

Canada sản xuất các loại vang, bia và rượu whisky. Rượu vang được sản xuất tại hai vùng chính: Tây Bắc Ontario, đặc biệt là vùng Niagara và vùng Okanagan ở British Columbia. Bia ở Canada cũng có nhiều loại, ngoài những hãng lớn thì cũng có nhiều nhà sản xuất bia nhỏ tại các địa phương. 

Rượu vang đá (Icewine)

Đây là một món quà quý hiếm của mùa đông Canada. Tuy thật sự không phải là nơi phát minh ra loại thức uống này, nhưng Canada là nơi hoàn thiện và là nhà xuất khẩu hàng đầu rượu vang đá trên toàn thế giới.

Những quả nho được để đóng băng ngay trên giàn một cách tự nhiên, ở nhiệt độ -13 đến -10°c sau đó được cẩn thận hái bằng tay và ngay lập tức cho ép khi độ đường và acid trong quả tập trung cao nhất. Lượng nước ép được từ những quả nho này chỉ bằng 1/5 so với thông thường, điều đó lý giải cho sự chênh lệch giá thành so với các loại rượu vang khác; tuy nhiên chất lượng, độ êm và sự thanh nhã của nó thì không loại rượu nào so sánh nổi.

Ngân hàng thức ăn

Thậm chí tại một nước phát triển như Canada, nạn đói cũng là một vấn đề không nhỏ đang rình rập; đối tượng của nó thường là những người lao động nghèo, những người sống ở nông thôn, người tàn tật, người già, trẻ em... 

Ngân hàng Thức ăn Canada là tổ chức từ thiện của quốc gia được thành lập với mục đích kết nối cộng đồng, nâng cao nhận thức, thành lập một ngân hàng thực phẩm từ cộng đồng, đáp ứng phần nào những nhu cầu thực phẩm ngắn hạn cũng như những phương án giải quyết dài hạn. 

Sau hơn 20 năm thành lập, tại Ngân hàng Thức ăn Canada cùng các ngân hàng thức ăn do cộng đồng tự quản lý tại các địa phương, tổng cộng lượng thực phẩm được thu gom và phân phát trung bình có thể lên đến 150 triệu pound/năm, chăm sóc cho trung bình 900.000 người/năm.


Cũ hơn Mới hơn