Sự đa dạng động vật của Canada

15:38 | 27/12/2017

Trên thế giới hiện có khoảng 1,5 đến 1,8 triệu loài sinh vật đã được nhận diện. Canada là nhà của khoảng 70.000 loài động vật và thực vật (và có lẽ còn nhiều hơn thế nữa chưa được phát hiện). Tuy vậy, chỉ 1-5% sinh vật của Canada là loài đặc hữu (tức là chỉ tìm thấy ở Canada). Phần lớn lý do cho việc này bắt nguồn từ thời kỳ băng hà. Các dòng sông băng đã “ép” các sinh vật phải di chuyển xuống phía Nam để có thể sinh tồn, và khoảng thời gian 10.000 năm kể từ khi kỷ băng hà Wiscosin chấm dứt không đủ cho quá nhiều loài trở lại.

Nếu mô hình đa dạng thực vật đi theo chiều Tây - Đông thì sự đa dạng động vật của Canada hình thành theo tác động của môi trường từ Bắc xuống Nam. Nói chung, càng đi lên phía Bắc thì số lượng loài càng ít đi, bất kể là loài sống dưới nước, trên cạn, loài biết bơi hay biết bay; và động vật hoang dã ở Canada buộc phải thích nghi với mùa đông lạnh giá. Một số loài di cư xuống phía Nam vào mùa đông, một số loài phát triển lớp da và lông dày, và lại có những loài ngủ đông, sống nhờ lớp mỡ dày tích tụ trong mùa hè.

Những vùng đồng cỏ rộng lớn của Canada là thiên đường cho các loài động vật ăn cỏ như tuần lộc, nai sừng tấm, bò rừng... Mặt nước trong nội địa và vùng biển Canada là môi trường lý tưởng cho những loài sinh vật phù du; và nhờ đó cá, động vật lưỡng cư và động vật có vú ăn phù du cũng phát triển dồi dào. Trong khi đó, vùng đồng cỏ rộng lớn là nơi sinh sống của các loài động vật ăn cỏ như hươu, nai sừng tấm trong khi thỏ, sóc và các loài gặm nhấm sống trong rừng, nơi có nhiều thức ăn và các loại hạt. Các loại chim săn mồi như chim ưng và đại bàng có mặt quanh năm trong khi các loài chim khác như những loài ăn côn trùng thường di trú về phương Nam trong mùa đông.

Sự xâm lấn của con người đã làm một số động vật quý hiếm bị tuyệt chủng. Một số loài như tuần lộc Dawson, chồn Vizon nước mặn và chim Anca (một loài chim giống chim cánh cụt) đã bị săn lùng không còn một con; các loài khác như gà thảo nguyên thì số lượng bị suy giảm trầm trọng vì môi trường sống tự nhiên bị phá hủy. Trước tình hình này, vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm ở Canada, những quy định chặt chẽ về săn bắn và những cố gắng bảo tồn đang trở thành xu thế chung. Một số động vật quý hiếm như hươu xạ, sếu, đại bàng đầu trọc được pháp luật bảo vệ.

Hải ly được chọn làm một trong những biểu tượng quốc gia của Canada từ năm 1975. Vị trí biểu tượng này bắt nguồn từ thực tế là phần lớn lịch sử kinh tế của Canada buổi ban đầu gắn liền với ngành thương mại lông hải ly - thứ đã được những người châu Âu mê mẩn dùng làm mũ. Không chì có vậy, với phẩm chất cần mẫn của mình, hải ly cũng được đồng lòng nhất trí chọn là biểu tượng cho ngành công nghiệp.

Động vật hoang dã ở Canada phải thích nghi với mùa đông lạnh giá bằng nhiều cách khác nhau: phát triển lớp mỡ dày hoặc di trú vào mùa đông.

Những loại gấu sống ở Canada:

Gấu Bắc Cực (Gấu trắng)

Gấu Bắc Cực sống ở bờ Biển Bắc lạnh giá. Chúng có nhiều màu khác nhau, từ màu trắng tinh khiết trong mùa đông sang màu vàng hay vàng sẫm trong mùa hè khi thay lông. Gấu trắng có bộ lông dày và một lớp mỡ dày dưới da để chống lạnh. Loài gấu này ăn thịt nhiều hơn gấu xám và gấu đen, thức ăn ưa thích của chúng là hải cẩu. 

Gấu đen

Không nổi bật về vẻ ngoài như gấu trắng, nhưng gấu đen là loài phổ biến nhất Canada, có thể tìm thấy chúng ở khắp đất nước, trừ miền Bắc khắc nghiệt. Gấu đen có thể ăn mọi thứ tìm thấy như các loại thực vật, đặc biệt là quả dại và hạt vào mùa hè, thậm chí bới rác tìm thức ăn. Bình thường gấu đen là sinh vật nhút nhát nhưng những chú gấu có thói quen bới rác có thể trở nên nguy hiểm khi gặp người. 

Gấu xám Bắc Mỹ

Gấu xám Bắc Mỹ thường sống ở phía Tây Alberta, British Columbia, Yukon, vùng lãnh thổ Tây Bắc và Nunavut. Gấu xám to lớn hơn gấu đen, búi cơ chi trước nổi gồ giữa hai vai. Cái tên gấu xám bắt nguồn từ màu lông xám của nó ở trên đầu và hai vai. Chúng là động vật ăn tạp, thường bới rễ cây làm thức ăn nhưng cũng ăn cả hươu, nai sừng tâm và tuần lộc caribou.

 


Cũ hơn Mới hơn