Toronto, thành phố lớn nhất Canada

15:38 | 27/12/2017

Toronto, thành phố lớn nhất tỉnh Ontario và cũng là lớn nhất Canada nằm trên những ngọn đồi nhỏ thoải dần xuống bờ Bắc Hồ Ontario. Với diện tích khoảng 630km2 và dân số trên 2,5 triệu (2004), đây là một trong những trung tâm thương mại, tài chính và công nghiệp lớn nhất thế giới. 

Toronto được xem là một trong những thành phố an toàn nhất Bắc Mỹ, là thành phố đa văn hóa, sắc tộc và nghệ thuật. Nếu như khu trung tâm thể hiện hết những gì gọi là hiện đại, phát triển thì các khu ngoại ô Toronto phản ánh lịch sử đầy ấn tượng của thành phố, từ những người Anglo-Saxon đầu tiên, người Bảo hoàng cho tới người châu Á, người Ý, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ireland... - mỗi nhóm tạo dựng lấy một, hai khu phố cho mình. Người ta có thể dễ dàng bắt gặp một phụ nữ Trung Quốc đang mặc cả với bà già Bồ Đào Nha bán trái cây, một anh chàng Jamaica lớn tiếng mời chào bia gừng và thịt bò tẩm gia vị hay một bà nội trợ Ý khệ nệ xách mấy túi rau...

Nhiều năm qua, người Toronto vẫn ấm ức bởi thành phố của họ bị mệnh danh là “Toronto tới bến”. Quả thật cuộc sống về đêm của Toronto từng là điều khó chịu đối với những cư dân khả kính luôn tuân thủ nguyên tắc đạo đức khắc kỷ Anh giáo. Chính quyền cho phép các quán rượu trong thành phố mới mở cửa tới.

Người Việt tại Toronto cũng khá đông đảo, ước tính số lượng người Việt tại Toronto và vùng phụ cận lên đến hai giờ sáng, giới trẻ thành phố được hòa mình trong mọi thể loại âm nhạc trên thế giới, từ nhạc đồng quê, nhạc dân gian cho tới rock, funk, rap... Các ban nhạc nghiệp dư có rất nhiều đất để thể hiện mà nhạc cổ điển cũng có đông thính giả hâm mộ.

Là nơi tập trung của các sắc tộc từ bốn phương trời, Toronto phô bày cho người ta một nền văn hóa cực kỳ đa dạng. Đây là thành phố kịch nghệ lớn hàng thứ ba thế giới, chỉ thua có New York và London, với hơn hai trăm đoàn kịch và vũ chuyên nghiệp. Thành phố này cũng là nơi đăng cai nhiều sự kiện văn hóa tầm cỡ thế giới, và sẽ không quá khoa trương khi nói rằng Toronto có thể thỏa mãn mọi nhu cầu văn hóa của bất kỳ ai.


Cũ hơn Mới hơn