Vài nét về đất nước Canada

15:38 | 27/12/2017

Nhà văn Charles Dickens từng mô tả Canada như một vùng đất của “cơ hội và triển vọng”. Và có vẻ thật sự là như vậy. Từ mấy thế kỷ nay, Canada là miền đất hứa đối với những di dân đủ mọi màu da, sắc tộc từ khắp nơi trên thế giới. Trong nhiều năm liên tiếp, Canada được Chương trình Phát triển Con người của Liên Hiệp Quốc đánh giá là nơi đáng sống nhất trên trái đất. Có lẽ ít có ở đâu mà cơ hội và triển vọng lại được bày ra rõ ràng hơn những thành phố toàn cầu gần biên giới với Mỹ: từ Montreal kết hợp hoàn hảo giữa vẻ duyên dáng cổ xưa với phong cách hiện đại; Toronto đầy năng động, phố xá tấp nập và những quán xá muôn màu sắc cho tới Vancouver trẻ trung hăm hở, luôn hướng về phía trước... 

Miền quê Canada cũng đẹp vô cùng, một số nơi có thể được xếp vào loại đẹp nhất thế giới. Ở Canada có hơn 40 rừng quốc gia với rất nhiều loài chim thú hiếm, 03 khu bảo tồn hải dương học và hệ thống sông ngòi tỏa rộng khắp đất nước. Canada có nhiều hồ nước trong đất liền hơn bất cứ quốc gia nào. 

Quốc kỳ Canada

Quốc kỳ hiện tại có hai màu trắng và đỏ (hai màu sắc chính thức của Canada do vua George V chỉ định vào năm 1921) và vì chính giữa là một chiếc lá phong cách điệu màu đỏ nên còn được gọi là cờ Lá phong. Cờ Lá phong lần đầu tiên tung bay thay thế cho cờ Vương quốc Anh trong buổi lễ được tổ chức tại Parliament Hill ở Ottawa vào ngày 15 tháng 2 năm 1965, trước sự chứng kiến của Toàn quyền Georges Vanier, Thủ tướng Lester B. Pearson, các thành viên nội các cùng hàng ngàn người dân Canada. Cũng trong ngày trọng đại này, Ngài Maurice Bourget, phát ngôn viên của Thượng viện, đã nhấn mạnh ý nghĩa biểu tượng của lá cờ: “Lá cờ là biểu tượng cho sự thống nhất quốc gia, đại diện cho tất cả các công dân Canada không phân biệt chủng tộc, ngôn ngữ, tín ngưỡng hay quan điểm.”

Quốc huy Canada

Quốc huy thể hiện những biểu tượng của Canada, trong đó có một tấm khiên cùng một con sư tử vàng đội vương miện giơ cao chiếc lá phong màu đỏ. Sư tử tượng trứng cho lòng can đảm, tấm khiên đánh dấu chủ quyển của Canada. Phần dưới của tấm khiên có in hình ba chiếc lá phong, tượng trứng cho những người Canada thuộc mọi nguồn gốc khác nhau. Ở phía dưới cùng quốc huy là dải lụa cùng câu khẩu hiệu của Canada trong tiếng Latin, A Mari usque ad Mare có nghĩa là “từ đại dương đến đại dương”. Qụốc huy Canada còn được dành phán lớn diện tích thể hiện một cách sinh động mối quan hệ giữa Canada với các quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn đến họ: Vương quốc Anh và Pháp.

Quốc khánh Canada

Quốc khánh Canada là quốc lễ kỷ niệm ngày 1 tháng 7 năm 1867, khi Đạo luật Bắc Mỹ thuộc Anh được ban hành, hợp nhất ba thuộc địa của Anh thành một quốc gia duy nhất lấy tên là Canada. Vào ngày này, mọi thành phố lớn nhỏ đều tổ chức ăn mừng. Thủ đô Ottawa tổ chức lễ lớn, thu hút nhiều người dân từ khắp mọi miền đất nước. Người dân bày tỏ lòng ái quốc của mình dưới nhiều hình thức như đi xe đạp xuyên Canada, trồng cây... Parliament Hill tại Ottawa là tâm điểm của mỗi lễ kỷ niệm Quốc khánh với một sân khấu khổng lồ biểu diễn suốt ngày, biểu diễn máy bay nhào lộn và nhiều hoạt động thú vị thu hút đủ mọi lứa tuổi. Trong ngày này còn có bắn pháo hoa có thể nhìn thấy bất cứ vị trí nào ở trung tâm thành phố.


Cũ hơn Mới hơn