Thác Niagara, biên giới tự nhiên giữa Mỹ và Canada

15:38 | 27/12/2017

Thác Niagara là đường biên giới tự nhiên tuyệt đẹp nằm giữa bang New York (Mỹ) và tỉnh Ontario (Canada). 

Niagara là một cụm thác bao gồm 3 thác. Đầu tiên phải kể đến là Thác Móng Ngựa (Horseshoe Falls) hay còn được gọi là thác Canada vì nằm trên phần đất quốc gia này. Đây là thác nước đẹp và hùng vĩ nhất (rộng 792m và cao 53m). Tiếp đến là Thác Mỹ (American Falls) nhỏ hơn và một thác nhỏ khác nằm cạnh bên là Thác Khăn Voan Cô Dâu (Bridal Veil Falls). Hai thác này đều nằm bên đất Mỹ.

Chỉ sau thác Victoria ở Châu Phi, Niagara là thác nước lớn thứ nhì thế giới. Mỗi phút đồng hồ có đến 14 triệu lít nước đổ xuống. Trong tài liệu ghi chép đầu tiên về thác Niagara (vào năm 1683) của nhà truyền giáo người Pháp, linh mục Louis Hennepin viết rằng: "Thổ dân da đỏ vốn mê tín luôn tin rằng tiếng gầm thét của dòng thác Niagara, nhất là trong lúc mưa to gió lớn, chẳng khác nào sự nổi giận của thần Sấm, cách xa 15 dặm còn nghe thấy". 

Vẻ đẹp của thác Niagara thu hút khoảng 12 triệu khách du lịch tới đây mỗi năm, đặc biệt là vào mùa hè. Buổi tối, thác nước được tô điểm bằng nhiều ánh đèn màu khiến khung cảnh trở nên lung linh huyền ảo. 

Cả bốn mùa, Thác Niagara đều đẹp với những vẻ đẹp khác nhau. Mùa xuân là mùa nước lớn do băng tuyết tan, cây lá đâm chồi nảy lộc. Mùa hè, cầu vồng xuất hiện suốt ngày. Mùa thu là một bức tranh màu sắc tuyệt đẹp được tô điểm bởi màu lá dọc hai bên bờ. Mùa đông, hơi nước do thác chảy bay lên bám vào các cành cây, vách đá... khiến cảnh vật đẹp tinh khiết.

Thác Niagara còn gắn với một giai đoạn lịch sử bi hùng. Chính ở đây đã tồn tại những con đường bí mật được gọi dưới cái tên “đường sắt ngầm”, nơi từ năm 1820 đến 1850, ít nhất 30 ngàn nô lệ da đen ở các bang ở miền Nam nước Mỹ đă thoát qua Canada. Vào thời kỳ nội chiến ở Mỹ 1861-1865, rất nhiều người trong số này đã trở về đầu quân cho liên minh miền Bắc, để chiến đấu và giải phóng cho những người anh em của họ còn đang bị làm nô lệ ở miền Nam.


Cũ hơn