Khu bảo tồn thiên nhiên Tsingy de Bemaraha, Madagascar

14:49 | 23/01/2018

Khu bảo tồn thiên nhiên Tsingy de Bemaraha kéo dài từ cao nguyên Bemahara tới sông Manambulu trên một diện tích rộng lên tới 152ha. Đây cũng là khu bảo tổn thiên nhiên lớn nhất ở Madagascar - nơi sở hữu nhiều loài động thực vật quý hiếm bậc nhất trên thế giới nằm ngoài khơi Ấn Độ Dương, phía Đông Nam châu Phi.

Ở khu bảo tồn Tsingy de Bemaraha, số lượng cây xanh cực ít, thay vào đó là những "cây đá" cao ngồng tới hơn 300 feet (khoảng 91m). Đó chính là rừng đá Grand Tsingy rộng khoảng 230 dặm vuông (tương đương 591km2) và có một người anh em nhỏ hơn, nằm bên cạnh với tên Little Tsingy. Trong tiếng địa phương, Tsingy có nghĩa là “không thể đi bộ ” và có lẽ biệt danh thật phù hợp với khung cảnh thật nơi đây.
Rừng đá bao gồm những dãy núi trẻ với các cây đá nhọn hoắt như hầm chông, nằm san sát nhau.

Rừng đá bao gồm những dãy núi trẻ với các cây đá nhọn hoắt như hầm chông, nằm san sát nhau tạo thành địa hình vô cùng hiểm trở. Trong suốt hàng triệu năm, những lớp vỏ sò và san hô bồi đắp đáy biển và qua thời gian đã kết thành một khối đá vôi duy nhất. Khoảng 100 triệu năm sau, các chuyển động của trái đất đã đẩy những khối đá vôi khổng lồ này lên khỏi mặt biển. Dưới tác động của thời tiết, các khe vách hình thành và tạo nên hình dạng của Tsingy ngày nay.

Ngoài ra, Khu bảo tồn thiên nhiên Tsingy de Bemaraha còn rất nổi tiếng về đa dạng sinh học. Do chênh lệch nhiệt độ từ trên đỉnh so với dưới đáy là rất lớn, có thể lên đến 20°, đã tạo nên sự đa dạng sinh học theo từng tầng nhiệt độ. Trên những đỉnh cao, nơi mà nhiệt độ lên đến 40°c, chỉ có duy nhất một loại cây có khả năng tự tróc vỏ để không bị thiêu cháy sinh sống. Nhưng phía dưới khoảng 20 - 30m là rừng mưa nhiệt đới với thảm động thực vật phong phú. Dưới đáy vực là những túi nước mưa lớn với rất nhiều loài cá, lươn...mặc dù ngựời ta không biết là thế nào mà chúng đến được đó. Có một số loài động vật khá đặc trưng của khu vực nhiệt đới: gần 45 loài bồ sát, hơn 100 loài chim... đã được phát hiện ở Grand Tsingy. Đặc biệt hơn, loài vật làm bá chủ khu rừng “rợn tóc gáy” này là loài vượn cáo chân trắng. Theo thống kê, có tđi 11 loài vượn cáo sinh sống chủ yếu ở trên những vách cột đá dựng đứng - sấn sàng kết liễu mọi thứ bị nó đâm xuyên qua. Đây là loài linh trưởng giỏi leo trèo vì thế, chúng bất chấp địa hình hiểm trở nơi đây.


Cũ hơn Mới hơn