Vườn quốc gia hồ Turkana, Kenya

14:31 | 23/01/2018

Vườn quốc gia hồ Turkana là một nhóm ba vườn quốc gia ở Kenya. Tầm quan trọng của các vườn quốc gia này ở chỗ chúng là điểm dừng cho các loài chim di cư và là nơi sinh sản cho cá sấu sông Nin, hippopotamus, và rắn. Ở đây cũng có các hóa thạch ở các quặng Koobi Fora duy nhất trên thế giới...

Trong Vườn quốc gia này có hồ Turkana, một hồ nước mặn lớn nhất châu Phi. Turkana là một phòng thí nghiệm tự nhiên cho các nghiên cứu về động vật. Nó là điểm dừng chân của chim nước di cư và là nơi sinh sống quan trọng của cá sấu sông Nile, hà mã, nhiều loài rắn độc.
Về khảo cổ học, năm 2011, các nhà khoa học Mỹ và Pháp đã tìm thấy những công cụ bằng đá thuộc loại tân tiến, gồm các lưỡi dao hai mặt và vô số dụng cụ cắt loại lớn khác trong lớp trầm tích cổ tại bờ hồ Turkana.

Các nhà khoa học phát hiện những công cụ này đã tồn tại 1,76 triệu năm, vượt 300.000 năm tuổi so với các cổ vật bằng đá khác vốn được tìm thấy trước đây ở Ethiopia (1,4 triệu năm tuổi) và Tanzania (1,6 triệu năm tuổi). Như vậy, đây là những cổ vật lâu đời nhất được phát hiện. Các chuyên gia cho hay, những công cụ tân tiến trên phục vụ cho nhu cầu săn bắt hay đốn gỗ, gọi chung là Acheulian, thuộc về tổ tiên Homo Erectus (người đứng thẳng).

Đặc biệt, từ năm 2007 đến 2009, các nhà cổ sinh vật học thuộc dự án nghiên cứu Koobi Fora đã khai quật được 3 mẫu hóa thạch, bao gồm xương mặt và xương hàm dưới tại khu vực hồ Turkana - địa điểm được coi là cái nôi của loài người. Năm 2012, sau khi phân tích, họ đã khẳng định sự tồn tại của một chủng người hoàn toàn mới bên cạnh 2 chủng người đã được xác định.

Những hóa thạch của chủng người mới được phát hiện, có niên đại cách đây từ 1,78 - 1,95 triệu năm. Kết quả tái tạo hộp sọ dựa trên hóa thạch tìm được cho thấy chủng người mới có não to, mặt dài và phẵng.

Điều đặc biệt là hóa thạch của loài người mới được phát hiện trùng khớp với hóa thạch bí ẩn mang số hiệu "1470" được khai quật gần khu vực hồ Turkana cách đây khoảng 40 năm. Các nhà khoa học đã tạm thời đặt tên cho hóa thạch "1470" là chủng người Homo rudolíensis.

Suốt 40 năm qua, các nhà khoa học đã tìm kiếm hóa thạch trong những lớp trầm tích quanh hồ Turkana nhằm chứng minh rằng hóa thạch xương mặt “1470” thuộc về một chủng người hoàn toàn mới. Cuối cùng, kết quả phân tích những hóa thạch mới phát hiện đã giúp họ tìm được câu trả lời.

Phát hiện mới này đồng nghĩa từng có 3 chủng người khác nhau từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta cách đây khoảng 2 triệu năm. Trước đó, các nhà khoa học đã xác định được chủng người khác là Homo erectus và Homo habilis, đều xuất hiện ở khu vực hồ Turkana.


Cũ hơn Mới hơn