Vườn quốc gia núi Kenya

14:22 | 23/01/2018

Vườn quốc gia núi Kenya có diện tích khoảng 620km2, được thiết lập năm 1949 để bảo vệ các khu vực xung quanh núi Kenya. Ban đầu nó là một khu bảo tồn rừng trước khi trở thành vườn quốic gia. Hiện nay vườn quốc gia này nằm trong khu bảo tồn rừng bao quanh nó. Tháng 4/1978, khu vực này đã được UNESCO đưa vào danh mục khu dự trữ sinh quyển. Năm 1997, Vườn quốc gia này đã được công nhận là Di sản thế giới.

Trong vườn quốic gia núi Kenya nổi bật với ngọn núi lửa cùng tên được tạo ra bởi các hoạt động phun trào liên tục của hàng lọat núi lửa cách đây khoảng 2,5-3 triệu năm. Ngọn núi này cao 5.199m, là ngọn núi cao thứ hai ở châu Phi, sau núi Kilimanjaro và đã ngừng hoạt động. Núi Kenya cách thủ đô Nairobi 150km về phía Bắc - Đông Bắc. Ban đầu núi này có một hồ miệng núi lửa trên đỉnh nhưng đã bị bào mòn và để lại một loạt các đỉnh có tuyết bao phủ, các thung lũng có hồ nước đóng băng, nhưng khoảng 150.000 năm trước thì các sông băng đã tan và chảy xuống các vùng ấm hơn ở chân núi. Đến cuối thế kỷ 19, 7 trong số các sông băng này đã hoàn toàn tan hết, các sông băng còn lại thì vẫn đang tan đi nhanh chóng.

Núi Kenya có hệ sinh thái phong phú gồm các vùng đồng cỏ, cây thấp trên cao nguyên và rừng mứa rậm bao phủ đến độ cao 3.200m. Các động vật sinh sống ở đây gồm có tê giác, voi, trâu rừng. Theo các ghi chép trước đây, nhà địa lý Anh quốc Halford John Mackinder đã vẽ bản đồ núi này vào năm 1899. Khu vực xung quanh của núi này được bảo vệ trong Vườn quốc gia núi Kenya.


Cũ hơn