Thành phố cổ Dubrovnik, Croatia

11:55 | 31/01/2018

Thành phố cổ Dubrovnik nằm ở phía Nam Croatia, bên bờ biển Baltic. Thành phố này phát triển rất mạnh vào thế kỷ 15 và 16. Dubrovnik được mệnh danh là “Hòn ngọc của vùng biển Baltic” với vẻ đẹp lộng lẫy của những bức tường trắng, những mái ngói đỏ cùng biển xanh và khu cảng cổ.

Hệ thống tường bảo vệ vững chắc đã giúp thành phố cảng cổ xưa này phát triển hưng thịnh. Dọc theo các con đường trong thành phố là những bức tượng người bảo hộ của thành phố - Thánh Vlaho. Trên tay vị thánh Vlaho là mô hình thu nhỏ của Dubrovnik, một ẩn ý thể hiện quyền lực của thánh bảo hộ. Nét đẹp cổ kính của Dubrovnik là yếu tố quan trọng giúp thành phố có tên trong danh sách Di sản văn hóa thế giới vào năm 1979.

Những cuộc pháo kích năm 1991 đã làm cho nhiều công trình văn hóa lâu đời của thành phố đã bị hư hại. Những công trình đặc sắc tạo nên vẻ đẹp cho Dubrovnik như nhà thờ, các lâu đài tráng lệ, vòi phun nước nhanh chóng bị chiến tranh phá hủy. Điều này đã khiến cho thành phố cổ Dubrovnik trở thành di sản thế giới trong tình trạng nguy cấp cần được bảo vệ và tôn tạo. Khi Croatia tuyên bố độc lập cũng là lúc thành phố Dubrovnik bắt đầu kế hoạch trùng tu các công trình kiến trúc bị hư hại với quy mô lớn. Vật liệu là vấn đề quan trọng, người ta phải tìm những khối đá cùng kích cỡ, chúng được tập hợp lại để hồi sinh vẻ đẹp vốn có của Dubrovnik. Chiến tranh đã làm bức tượng điêu khắc Thánh bảo hộ Vlaho và hiểu tượng Dubrovnik trên tay ông không còn nguyên vẹn.

Khi phục dựng, người ta phải dùng đến các công cụ thô sơ thời xưa để tạc lại từng đường nét trên tác phẩm điêu khắc đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của thành phố. Dưới sự chỉ đạo của các chuyên gia, cư dân Dubrovnik bắt đầu xây dựng lại thị trấn của họ, công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và thật cẩn thận. Để có được vẻ đẹp nguyên thủy của những mái ngói đỏ tươi, những người thợ phục chế đã phải sử dụng loại ngói có cùng màu sắc và hình dáng vốn có của nó. Còn một vấn đề mà người dân Dubrovnik phải làm là khôi phục lại bức tượng vị anh hùng Roland, được đặt ngay trung tâm thành phố. Những chuyên gia tình nguyện đến từ khắp nơi trên thế giới cùng hợp sức với Croatia xây dựng lại biểu tượng văn hóa vốn là niềm tự hào của người dân Dubrovnik.

Chỉ trong vòng 7 năm, những cố gắng của thành phố đã gặt hái được nhiều thành công khi UNESCO quyết định rút tên Dubrovnik ra khỏi danh sách các thành phố di sản trong tình trạng nguy kịch cần bảo vệ.


Cũ hơn